Ai Cập phát hiện xác ướp hơn 3.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã khai quật được nhiều hầm chôn cất quan tài, xác ướp có từ thời Tân Vương quốc, tức từ năm 1570 đến năm 1069 trước Công nguyên.

0
Các nhà khảo cổ học mới tiết lộ công trình khai quật ít nhất 22 hầm mộ, nằm sâu 12 m dưới mặt đất, trong khu nghĩa địa Saqquara ở phía nam thành phố Cairo, Ai Cập. Trong các hầm mộ có 52 quan tài và các xác ướp với niên đại hơn 3.000 năm. Ảnh: AP.
Ai Cap khai quat xac uop anh 2
Theo chuyên gia khảo cổ nổi tiếng Zahi Hawass, họ khai quật được di tích ngôi đền cổ dành cho Nữ hoàng Neit, vợ của Vua Teti, vị vua đầu tiên thuộc vương triều thứ 6 trị vì Ai Cập. Ảnh: AP.
Ai Cap khai quat xac uop anh 3
Tại đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều giếng chôn cất quan tài và xác ướp có từ thời Tân Vương quốc trị vì Ai Cập, tức khoảng từ năm 1570 đến năm 1069 trước Công nguyên. Ảnh: AP.
Ai Cap khai quat xac uop anh 4
Nhóm khảo cổ còn phát hiện một tấm giấy cói dài 4 m, ghi quy trình hướng dẫn linh hồn người chết đi qua thế giới ngầm trong văn hoá Ai Cập cổ đại. Ảnh: AP.
Ai Cap khai quat xac uop anh 5
Chuyên gia Hawass cho biết họ đã tiến hành khai quật ở gần kim tự tháp Teti suốt hơn một thập kỷ. Ảnh: AP.
Ai Cap khai quat xac uop anh 6
Việc khai quật được di tích khảo cổ mới nhất là nỗ lực chung của Bộ Cổ vật Ai Cập và Trung tâm Zahi Hawass. Ảnh: AP.
Ai Cap khai quat xac uop anh 7
Saqqara là một phần của khu nghĩa địa thuộc cố đô Memphis thời Ai Cập cổ đại. Khu vực này có kim tự tháp Giza nổi tiếng và nhiều kim tự tháp nhỏ hơn như Abu Sir, Dahshur và Abu Ruwaysh. Ảnh: AP.
Ai Cap khai quat xac uop anh 8
Trong những năm gần đây, Ai Cập đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông về phát hiện khảo cổ học, nhằm thu hút khách du lịch đến nước này. Ảnh: AP.
Ai Cap khai quat xac uop anh 9
Suốt nhiều năm qua, tình hình bất ổn chính trị và bạo lực đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của Ai Cập. Ảnh: AP.
Ai Cap khai quat xac uop anh 10
Một hộp sọ của người cổ đại đang được trưng bày. Ảnh: AP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây