Ai hay ép người khác uống rượu bia chú ý: Bị ‘phạt nguội’ như vi phạm giao thông

TTO - Lần đầu tiên các vi phạm như ép buộc người khác uống rượu bia, uống rượu bia ngay trước, trong giờ và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập, uống rượu bia tại địa điểm không được uống... sẽ bị phạt hành chính.

0
Ai hay ép người khác uống rượu bia chú ý: Bị phạt nguội như vi phạm giao thông - Ảnh 1.

Lần đầu tiên các vi phạm như ép buộc người khác uống rượu bia sẽ bị phạt – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người có trách nhiệm có thể sử dụng “phương tiện kỹ thuật” như quay phim, chụp ảnh… để phạt nguội.

Cần thiết quy định hậu quả của hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc uống rượu bia đối với người bị ép hay không? Chồng chị bạn tôi được sếp kêu đi nhậu dịp liên hoan với cơ quan, uống say bị tai nạn thiệt mạng… là một ví dụ.

Luật sư NGUYỄN THỊ HỒNG LIÊN

Cho phép phạt nguội

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết trong nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành có xử phạt vi phạm về rượu bia. Trong đó, điều 114 của nghị định lần đầu tiên cho phép sử dụng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để quay phim, ghi hình… xử phạt vi phạm hút thuốc lá tại địa điểm cấm, uống rượu bia tại địa điểm cấm, vi phạm về khuyến mãi, quảng cáo rượu bia, vi phạm của người đứng đầu trong phòng chống tác hại rượu bia, vi phạm của người kinh doanh rượu bia…

Theo vị đại diện này, năm 2012 Bộ Y tế từng chủ trì xây dựng và triển khai thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá, nhưng khó khăn ở thời điểm đó là có quy định phạt các hành vi vi phạm, nhưng không quy định ai phạt, phạt thế nào… Vì vậy việc xử phạt vi phạm Luật phòng chống tác hại thuốc lá rất khó khăn.

“Lần này hầu như tất cả các điểm bị cấm trong Luật phòng chống tác hại rượu bia đã được quy định mức phạt nếu vi phạm và cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền được xử phạt, mức xử phạt, như chủ tịch UBND xử phạt vi phạm nào, mức độ vi phạm ra sao, hay thanh tra y tế, quản lý thị trường, công an… phạt mức độ nào” – vị đại diện này cho biết.

Một khó khăn nữa từng gặp khi thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá là khi xử phạt không có hình ảnh, chứng cớ kèm theo nên không phạt được, nhưng nghị định vừa ban hành cho phép sử dụng hình ảnh, clip làm chứng cớ để “phạt nguội” như khi xử phạt các vi phạm về an toàn giao thông.

“Luật phòng chống tác hại thuốc lá phải mất 3 năm, từ 2012 – 2015 mới đi vào thực hiện hiệu quả. Với Luật phòng chống tác hại rượu bia ngay khi nghị định này có hiệu lực thực hiện vào ngày 15-11 tới, chúng tôi sẽ tổ chức triển khai sớm để luật đi vào cuộc sống” – đại diện Vụ Pháp chế cho biết.

Mức phạt sẽ còn tăng cao

Là người tham gia xây dựng dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có vi phạm về phòng chống tác hại của rượu bia, ông Trần Ngọc Duy (Vụ Pháp chế) cũng cho biết có những quy định chưa thể thực hiện được ngay.

“Hành vi bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn đầu thực hiện, do có thói quen khá hay gặp ở Việt Nam là… nhờ con đi mua rượu bia. Ở Mỹ hay Thái Lan bạn trẻ muốn mua rượu bia phải trình chứng minh thư, nhưng ở Việt Nam đa số là cửa hàng nhỏ, sẽ khó áp dụng ngay trên diện rộng. Tuy nhiên ban soạn thảo đã lường trước vấn đề này và chúng tôi cho rằng dù khó nhưng vẫn phải đưa ra, trước hết để tuyên truyền và để người dân hiểu cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi. Việc xử phạt làm gương sẽ triển khai trong các đợt thanh tra kiểm tra” – ông Duy nhận xét.

Ông Duy cũng cho biết các chế tài vi phạm phòng chống tác hại rượu bia là khá mạnh mẽ và tới đây còn tiếp tục tăng. Cụ thể, theo nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế vừa ban hành quy định phạt 40-50 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên, nhưng tới đây khi sửa đổi nghị định 158 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quảng cáo, hành vi này dự kiến sẽ có mức phạt tới 70 triệu đồng.

Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên – phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM – cho hay bà mong công tác triển khai nghị định 117/NĐ-CP có cách thực hiện tốt để thay đổi “văn hóa ăn nhậu”.

Theo luật sư Hồng Liên, cần có hướng dẫn chi tiết để nhận diện như thế nào là hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc. Hành vi này xảy ra ở thời điểm nào, vào trước lúc nhậu hay trên bàn nhậu? Hành vi lôi kéo, xúi giục, kích động có định lượng được không, với bao nhiêu người hoặc bao nhiêu chai, ly, bao nhiêu nồng độ cồn… Nếu không có hướng dẫn chi tiết thì có thể sẽ xảy ra không ít rắc rối khi xử lý hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc uống rượu bia. Ví dụ: vào một dịp kỷ niệm của cơ quan, cơ quan ra thông báo mời toàn thể nhân viên dự tiệc (có uống bia rượu) thì có được xem là xúi giục, lôi kéo không?

Bên cạnh đó, luật sư Hồng Liên cho rằng để xử phạt được cần triển khai lực lượng kiểm soát, lập biên bản hành vi, thu thập chứng cứ hành vi… “Nguyên tắc lập biên bản ghi nhận hành vi vi phạm hành chính phải quả tang hoặc thông qua hình ảnh, âm thanh, chứng cứ tố cáo…”.

Muôn kiểu ép, xúi giục, kích động Nói về các kiểu ép, lôi kéo, xúi giục, thậm chí gọi đúng từ là… kích động nhậu, T., chủ một quán nhậu khá đông khách trên đường Trần Não (Q.2, TP.HCM), cho hay “muôn hình vạn trạng, cơ quan chức năng cần chỉ rõ mới xử lý được…”. Cụ thể, theo T., trong bàn nhậu có thành viên (nhất là người chủ tiệc) chỉ cần cầm ly bia hô “vô đi”, “đồng khởi nhé”, “cạn nhé”, “lắc kêu nhé” là cả bàn đã đồng loạt hưởng ứng. “Thường thấy cảnh bàn nhậu có một người được mọi người nể trọng gọi là sếp hoặc giám đốc, chủ tịch, mỗi lần người đó cầm ly lên, gần như đồng loạt thành viên đều cầm ly uống cạn, chúc tụng…”, T. nói. Theo T., việc nhậu có “luật nhậu” như người trẻ, người nhỏ tuổi, người mới phải mời riêng mỗi người trong bàn một ly, và người được mời cũng phải mời lại cho “đủ lễ”… T. cho hay quán của T. phần lớn khách là người trẻ, trí thức, nhân viên văn phòng, viên chức. “Rất nhiều mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên cấp dưới, đối tác, cơ hội làm ăn, thăng tiến… được giải quyết trên bàn nhậu. Vì vậy, trong thực tế sẽ có những sức ép rất lớn từ các mối quan hệ mà người trong cuộc rất khó từ chối việc nhậu…”, T. nói. Còn anh Ba, chủ một quán nhậu các món ốc khá nổi tiếng ở đường Nguyễn Thị Tú (Q.Bình Tân), cho hay thường xuyên chứng kiến cảnh các thành viên của bàn nhậu “kích” nhau uống bằng các câu nói như “uống sao coi cho được”, “uống bằng như nhau nói chuyện mới hiểu nhau được”, “bữa nay vợ cấp côta cho mấy ly?”… “Các thành viên kích qua lại lẫn nhau chứ không phải chỉ là chuyện của 1, 2 người. Có men vô mỗi người cũng khó nhớ chính xác mình đã nói gì. Rồi trong quán nhậu nếu có camera quan sát ghi được hình thì âm thanh khá nhiễu. Không dễ xác định ai là người kích, xúi, ép uống…”, anh Ba nói

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây