Áp thấp nhiệt đới hình thành gần Biển Đông

Vùng áp thấp ở quần đảo Philippines đã mạnh thành áp thấp nhiệt đới và sẽ đi vào Biển Đông trong ngày 19/12, có thể mạnh thành bão số 14.

0
Rạng sáng 19/12, vùng áp thấp ở phía tây miền nam Philippines đã mạnh thành áp thấp nhiệt đới. Lúc 1h, sức gió vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 9. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng tây tây bắc, vận tốc 15-20 km/h và đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thành bão. Nếu khả năng này xảy ra, đây sẽ là cơn bão thứ 4 hoạt động trên Biển Đông trong năm 2020. Rạng sáng 20/12, tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 360 km về phía đông đông nam với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Trong ngày, bão đổi hướng, đi theo hướng tây tây nam nhưng giữ nguyên vận tốc, có khả năng mạnh lên. Sáng 21/12, tâm bão cách đảo Song Tử Tây 180 km về phía tây nam, sức gió đạt cấp 8-9, giật cấp 11. Cơ quan khí tượng chưa đưa ra nhận định về mức độ ảnh hưởng trực tiếp của bão tới đất liền nước ta.
ap thap nhiet doi tren Bien Dong anh 1
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới chuẩn bị vào Biển Đông. Ảnh: VNDMS.
Theo Windy, sau khi vào Biển Đông, áp thấp nhiệt đới có hướng đi chếch xuống phía nam, ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền nước ta. Hình thái này có thể mạnh thành bão nhưng xu hướng đi men theo vùng biển ngoài khơi Nam Bộ, sau đó tan dần vào ngày 24/12. Dù vậy, tương tác của cơn bão này với các hình thái khác có thể gây ra một đợt mưa cho các tỉnh phía Nam trong các ngày 21-23/12. Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm trên Biển Đông nằm từ vĩ tuyến 8 đến 12 độ vĩ bắc và từ kinh tuyến 116 đến 120 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở 5-9 độ vĩ bắc nối với áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh nên vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4 m. Khu vực nam Biển Đông được dự báo có mưa rào và dông, khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh. Trong 24-48 giờ tới, khu vực giữa và nam Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Biển động rất mạnh. Mùa mưa bão năm nay trên Biển Đông tập trung trong các tháng cuối năm. Chỉ riêng trong tháng 10-11, Trung Bộ hứng chịu ảnh hưởng trực tiếp của 8 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới gây ra mưa lớn diện rộng, lũ lụt lịch sử. Cơ quan khí tượng dự báo từ nay đến tháng 1/2021, Biển Đông có thể hứng thêm 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới nhưng ít khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta.
Trên đất liền, không khí lạnh chi phối toàn bộ thời tiết ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngày 19/12, rét đậm, rét hại tiếp diễn khiến nhiệt độ tại đồng bằng duy trì mức thấp nhất là 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C. Cơ quan khí tượng cảnh báo khu vực núi cao tiếp tục rét hại sâu với mức nhiệt dưới 5 độ C, nguy cơ xảy ra băng giá. Trạng thái này có thể duy trì đến hết ngày 20/12.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây