Băng tan để lộ mũi tên săn tuần lộc 6.000 năm trước

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy rất nhiều cổ vật bên trong một khối băng tan ở Na Uy, trong đó có một lượng kỷ lục mũi tên săn tuần lộc từ cách đây 6.000 năm.

0
Nhóm khảo cổ phát hiện 68 mũi tên cổ đại lộ ra từ khối băng Langfonne trên dãy núi Jotunheimen, miền Nam Na Uy. Núi Jotunheimen cách thủ đô Oslo hơn 320 km về phía bắc. Những mũi tên cổ nhất, có niên đại 4.000 năm trước Công nguyên, ở trong tình trạng khá tệ. Nhưng những mũi tên thời Hậu Đồ Đá mới (2400-1750 năm trước Công nguyên) lại được bảo quản tốt hơn, theo nhóm nghiên cứu. Sử dụng công nghệ radar xuyên đất (GPR), các nhà nghiên cứu tin rằng tình trạng xấu của những mũi tên lâu đời nhất có thể là do chuyển động của băng.
bang tan de lo co vat san tuan loc anh 1
Nhóm khảo cổ tìm thấy chiếc ủng da 3.300 năm tuổi từ thời đại Đồ đồng. Ảnh: CNN.
Các nhà khoa học cũng tìm thấy các phần của gạc tuần lộc, các gậy nhọn để săn tuần lộc và chiếc ủng da 3.300 năm tuổi từ thời đại Đồ đồng, theo CNN. Số cổ vật trải dài qua các thời kỳ khác nhau trong hàng nghìn năm, từ thời đại Đồ Đá cho đến thời kỳ Trung Cổ. Hàng chục mũi tên 6.000 năm tuổi phát lộ do băng tan Khám phá được công bố trong tuần này trên tạp chí nghiên cứu môi trường The Holocene. Khối băng Langfonne, nơi phát hiện số cổ vật, đã tan chảy hơn 70% trong hai thập kỷ qua do sự nóng lên toàn cầu, theo nhóm nghiên cứu. Xác ướp trong băng - những di vật hé lộ giữa hiểm họa băng tan Bắc Cực -  vozForums “Với việc băng tan do biến đổi khí hậu, các bằng chứng về việc săn bắn thời cổ đại ở Langfonne đang lộ ra như một kho dự trữ đông lạnh”, Lars Pilø, tác giả chính của nghiên cứu, nhà khảo cổ học từ Hội đồng Hạt Innlandet, cho biết. “Băng tan là điều đáng buồn, cho dù nó cung cấp cơ hội khảo cổ chưa từng có với những kiến thức mới”, ông nói thêm. “Các khối băng không phải địa điểm khảo cổ thường xuyên”, ông Pilø nói. “Khảo cổ học băng hà có thể thay đổi hiểu biết của chúng ta về hoạt động của con người ở những vùng núi cao từ xa xưa”. Hơn 200 con tuần lộc chết đói ở Na Uy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây