Bão số 5: Khoảng 1-2 giờ nữa bão vào đất liền

TTO - Đến khoảng 7h sáng nay (18-9), các tỉnh ven biển miền Trung từ Đà Nẵng đến Quảng Trị bắt đầu có mưa to gió lớn. Ghi nhận đầu tiên tại xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, đã có một số nhà bị tốc mái. Theo nhận định, khoảng 1-2 giờ nữa bão sẽ đổ bộ.

0
Bão số 5: Khoảng 1-2 giờ nữa bão vào đất liền - Ảnh 1.

Nhà cửa hư hỏng ở xã Điền Hòa, Phong Điền – Ảnh: Đặng Văn Kường

Theo ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 8h sáng nay (18-9), cơn bão số 5 đang ở trên bờ biển Quảng Bình – Quảng Nam. Khoảng 1-2h nữa bão vào đất liền, tâm giữa Quảng Trị – Thừa Thiên Huế với cường độ cấp 7-8. Theo số liệu quan trắc tại Cửa Tùng (Quảng Trị) gió mạnh cuối cấp 8, Hải Lăng (Quảng Trị) cấp 8, Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cấp 8. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, đến 8h sáng nay, tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, một số nơi mưa cục bộ như ở Cù Lao Chàm 339mm, Đà Nẵng có nơi 260mm.
Bão số 5: Khoảng 1-2 giờ nữa bão vào đất liền - Ảnh 2.

Nhà cử hư hỏng ở xã Điền Hòa, Phong Điền – Ảnh: Đặng Văn Kường

Dự báo mưa lớn ở miền Trung tập trung trong sáng nay đến đầu giờ chiều với lượng mưa khoảng từ 100-200mm, có nơi trên 200mm. Theo ông Khiêm, hoàn lưu sau bão, mưa mở rộng ra phía Bắc với lượng mưa từ 100-150mm. Cảnh báo nguy cơ cảnh báo lũ quét và ngập lụt tại Trung Bộ. Lũ trên các sông sẽ lên mức báo động 1 – 2.

Sáng 18-9, tại TP Huế, địa phương được dự đoán tâm bão số 5 đổ bộ vào đất liền, trời có gió, mưa lớn từng đợt. Các tuyến đường trung tâm TP Huế vắng vẻ. Dù tâm bão chưa vào nhưng nhiều nhánh cây, cây xanh trên một số tuyến đường ở Huế đã gãy, bật gốc.

Bão số 5: Khoảng 1-2 giờ nữa bão vào đất liền - Ảnh 3.

Người dân ở xã Phong Chương, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế được sơ tán đến nơi tập trung tránh bão số 5 – Ảnh: TIẾN QUANG

Tại các địa phương ven biển ở Thừa Thiên Huế đã ghi nhận những thiệt hại ban đầu do cơn bão số 5 gây ra. Theo anh Mai Văn Đức (xã Phong Hải, huyện Phong Điền), từ rạng sáng nay tại xã ven biển Phong Hải đã xuất hiện mưa to, gió rít từng hồi. Nhiều thời điểm gió giật rất mạnh.

Ghi nhận thiệt hại về nhà đầu tiên là ở thôn 4 xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tại đây nhiều nhà mái ngói đã bị bão hất tung. Đến nay địa phương này vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị thương do bão gây ra.

Còn tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, rất nhiều cây xanh đã ngã, bật gốc. Anh Võ Thạnh (xã Hải Dương, thị xã Hương Trà) cho biết do ở gần biển nên gió khá mạnh, dù bão chưa vô nhưng trên địa bàn xã đã có cây gãy, đổ. Tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) sáng nay có mưa rất lớn.

Bão số 5: Khoảng 1-2 giờ nữa bão vào đất liền - Ảnh 5.

Nhà cử hư hỏng ở xã Điền Hòa, Phong Điền – Ảnh: Đặng Văn Kường

Bão số 5: Khoảng 1-2 giờ nữa bão vào đất liền - Ảnh 6.

Cây gãy đổ ở Huế – Ảnh: Phước Tuần

Ông Nguyễn Đăng Trung, chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô, cho biết địa phương đã hoàn thành công tác di dân ở vùng cửa biển, các hộ nuôi hàu ở đầm Lập An vào bờ trú bão. Các tàu thuyền cũng đã vào phía đầm Lập An trú bão. Hiện địa phương lo nhất là các công trình đang xây dựng ven biển của địa phương.

Bão số 5: Khoảng 1-2 giờ nữa bão vào đất liền - Ảnh 7.

Nước ngập đường Nguyễn Văn Linh – Ảnh: TẤN LỰC

Trong khi đó tại Đà Nẵng, mưa lớn kèm theo sấm chớp liên hồi đã khiến nhiều tuyến phố Đà Nẵng ngập cục bộ.

Sáng nay trên các đường Hàm Nghi, Nguyễn Văn Linh, Ông Ích Khiêm, phóng viên ghi nhận đã có nhiều đoạn ngập cục bộ ngập sâu tới hơn nửa mét. Nhiều xe cộ phải vất vả để lại qua khu vực này, có nhiều người đã xuống xe dắt bộ và các ôtô khi đi qua rất chậm để tránh bị ngập hỏng máy.

Bão số 5: Khoảng 1-2 giờ nữa bão vào đất liền - Ảnh 8.

Người dân Đà Nẵng dắt xe máy qua khu vực ngập nước – Ảnh: TẤN LỰC

Tại Quảng Nam, do ảnh hưởng của bão nên mưa to cũng bắt đầu. Ghi nhận ở Tam Kỳ vào sáng nay cho thấy một số cây xanh ở TP Tam Kỳ bị bật gốc do mưa và gió lớn suốt đêm qua và rạng sáng nay. Ở nhiều tuyến đường ven biển ở tỉnh này, cây cối cũng bật gốc đổ xuống đường do gió mạnh rạng sáng nay.

Bão số 5: Khoảng 1-2 giờ nữa bão vào đất liền - Ảnh 9.

Một rạp cưới tại huyện Đại Lộc hư hỏng mái – Ảnh: LÊ TRUNG

Hình ảnh một rạp cưới tại huyện Đại Lộc hư hỏng mái, khán đài, nước tràn vào sân như ruộng lúa khiến nhiều người dân không khỏi xót xa.

Bão số 5: Khoảng 1-2 giờ nữa bão vào đất liền - Ảnh 10.

Một rạp cưới tại huyện Đại Lộc tan hoang – Ảnh: LÊ TRUNG

Thông tin từ UBND huyện Tây Giang, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây mưa lớn đã dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại tuyến giao thông huyết mạch đi cửa khẩu Tây Giang – Kà Lừm. Tại điểm sạt lở, hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối từ taluy dương đổ xuống lòng đường, gây ách tắc giao thông. Vị trí sạt lở nằm trên tuyến ĐT606 nối từ xã Axan đi xã Ch’Ơm của huyện Tây Giang, sạt lở với khối lượng 2.500m3 tràn lấp rãnh dọc và toàn bộ mặt đường khiến giao thông bị ách tắc.

Để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện qua lại, địa phương này đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rào chắn khu vực nguy hiểm, huy động phương tiện, máy móc để nỗ lực khắc phục sự cố nhằm thông tuyến trong thời gian sớm nhất, hiện nay đã thông xe được bước một.

Bão số 5: Khoảng 1-2 giờ nữa bão vào đất liền - Ảnh 11.

Tuyến đường ĐT 606 ở huyện Tây Giang bị sạt lở – Ảnh: LÊ TRUNG

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục cập nhật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây