Bình Định: Phát hiện một công ty dùng mủ trôm làm yến

VTV.vn - Thông tin từ Công an huyện Tây Sơn (Bình Định), cơ quan này đang gửi mẫu yến sào COCONEST đi thẩm định để làm căn cứ xử lý về việc công ty này dùng mủ trôm làm yến.

0
Bình Định: Phát hiện một công ty dùng mủ trôm làm yến
Bình Định: Phát hiện một công ty dùng mủ trôm làm yến
Lâu nay, yến sào COCONEST do Công ty TNHH DV TM Lập Phát (thôn Hòa Trung, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) do ông Trần Văn Ngà (sinh năm 1983) làm giám đốc khá được nhiều người tiêu dùng sử dụng. Hầu hết các hàng tạp hóa trên địa bàn huyện Tây Sơn và các địa bàn lân cận đều có bán loại yến này. Qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và môi trường – Công an huyện Tây Sơn đã phát hiện có biểu hiện nghi vấn công ty này sử dụng các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Công ty TNHH DV TM Lập Phát đã chào bán các sản phẩm trên tại các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn và quảng cáo rộng rãi trên mạng xã hội Facebook. Sau một thời gian kiên trì theo dõi, xác minh, đầu tháng 6 vừa qua, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và môi trường đã tham mưu Lãnh đạo Công an huyện Tây Sơn phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5 và Công an xã Bình Tường tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động của xưởng sản xuất trên.
Bình Định: Phát hiện một công ty dùng mủ trôm làm yến - Ảnh 1.

Các sản phẩm yến không đạt chất lượng (Ảnh: Công an tỉnh Bình Định).

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện nhà xưởng trên đang diễn ra hoạt động sản xuất, đóng gói thực phẩm bổ sung yến chưng nhãn hiệu “Yến sào COCONEST”, với tổng cộng 6.000 hũ yến thành phẩm gồm các loại có ghi nhãn mác: Yến tươi 18% Sữa ong chúa; Yến tươi 7,5% Đường phèn; Yến tươi 18% Đông trùng hạ thảo; Yến tươi 18% Hạt sen; Yến tươi 18% Nhân sâm; Yến tươi 7,5%; Yến tươi 18% Vi cá mập; Nước yến đường phèn 18%. Trong đó có hơn 3.800 hũ yến đã được bốc xếp lên xe ô tô tải chuẩn bị vận chuyển xuất bán ra thị trường. Tổng giá trị các sản phẩm trên ước tính khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, bên trong sản phẩm chỉ mủ trôm và hương liệu. Ngoài ra, cơ quan chức năng phát hiện trong kho chứa nguyên liệu của xưởng sản xuất, có hơn 212 kg nguyên liệu (mủ trôm, đường và nhiều hóa chất như: Hương yến, L-Lysine, Taurine, chất phụ gia…). Tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Văn Ngà không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của các nguyên liệu trên, trong đó có nhiều hóa chất có xuất xứ nước ngoài. Qua làm việc, ông Trần Văn Ngà thừa nhận: Các sản phẩm trên có thành phần không phù hợp với chỉ tiêu chất lượng đã công bố trên bao bì và hồ sơ tự công bố sản phẩm. Ông Ngà sử dụng mủ trôm, hương yến thay cho yến tươi, sử dụng hương liệu thay cho các thành phần cao cấp như nhân sâm, vi cá mập, súp vi cá, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa…). Công ty Lập Phát không đăng ký địa chỉ sản xuất, kinh doanh tại địa điểm trên. Qua kết quả kiểm tra xác định, ông Trần Văn Ngà, là Giám đốc Công ty Lập Phát đã tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm yến chưng không đảm bảo chất lượng; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ; không đăng ký địa điểm sản xuất hàng hóa theo quy định. Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra, tạm giữ toàn bộ sản phẩm, nguyên liệu trên. Công an huyện Tây Sơn đang tiếp tục phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5 điều tra, xác minh, gửi cơ quan chức năng giám định làm rõ, xử lý vụ việc trên theo quy định của pháp luật. Theo thiếu tá Lương Văn Trà – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và môi trường – Công an huyện Tây Sơn, ông Ngà sử dụng mủ trôm là nhựa của cây trôm, có màu và kết cấu khá giống nước yến, dùng để chế biến thành các thức uống giải khát. Tuy nhiên, giá tiền và giá trị dinh dưỡng đều không thể bằng yến sào, các chất phụ gia, hương liệu công nghiệp sử dụng ra sản phẩm yến sào COCONEST không đảm bảo chất lượng như công ty này ghi trên nhãn mác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây