Bộ Ngoại giao thông tin về 2 thuyền viên Việt Nam trên tàu bị Iran bắt

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 14/1 cho biết hai thuyền viên Việt Nam trên tàu Hankuk Chemi (Hàn Quốc) bị Iran bắt giữ đang trong tình trạng "sức khỏe tốt, tinh thần ổn định”.

0
Trả lời câu hỏi của Zing, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cung cấp thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam ở Iran: “Đại sứ quán đã liên hệ được với hai thuyền viên Việt Nam. Họ đang trong tình trạng sức khỏe tốt, tinh thần ổn định”. “Có thể dự kiến ngày 18/1, đại sứ quán sẽ được phía Iran tạo điều kiện thăm lãnh sự đối với các thuyền viên nói trên”, bà Hằng cho biết tại buổi họp báo chiều ngày 14/1. Bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan đại diện ở Hàn Quốc và Iran “sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của thuyền viên”.
thuyen vien viet nam tren tau han quoc anh 1
Tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc đang trên hành trình từ Saudi Arabia đến UAE thì bị lực lượng Iran bắt giữ. Ảnh: Reuters.
Trước đó, trong tuyên bố ngày 5/1, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết “sau khi nhận được thông tin tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc cùng 20 thuyền viên, trong đó có 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Iran tại Hà Nội”. Hôm 4/1, hãng tin Reuters dẫn lại thông tin từ Tasnim, cơ quan thông tấn bán chính thức của Iran, rằng trên con tàu treo cờ Hàn Quốc này có thuyền viên từ Hàn Quốc, Indonesia, Việt Nam và Myanmar. Con tàu được cho là chở 7.200 tấn ethanol. Vụ bắt giữ diễn ra ngay trước chuyến thăm của thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc tới Tehran. Quan chức hai nước dự kiến thảo luận về việc Iran yêu cầu Hàn Quốc giải phóng số tiền 7 tỷ USD bị đóng băng trong các ngân hàng của Hàn Quốc vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây