Cảnh sát Mỹ cảnh báo người ủng hộ ông Trump muốn Điện Capitol nổ tung

Những người ủng hộ ông Donald Trump tham gia vụ bạo loạn ngày 6/1 đã cho thấy ý định "làm nổ tung" Điện Capitol và giết chết các nghị sĩ trong sự kiện sắp diễn ra.

0
Các mối đe dọa cho thấy những kẻ cực đoan có thể nhắm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trong bài phát biểu sắp tới của Tổng thống Joe Biden, quyền giám đốc Cảnh sát Quốc hội Mỹ Yogananda Pittman nói với các nhà lập pháp hôm 25/2. Bà ủng hộ việc tiếp tục duy trì an ninh cao xung quanh Điện Capitol, theo Reuters. “Thành viên các nhóm dân quân có mặt hôm 6/1 đã cho thấy họ muốn làm nổ tung Điện Capitol và giết càng nhiều người càng tốt, với liên hệ trực tiếp đến bài phát biểu State of the Union”, bà Pittman nói với các thành viên của một Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện.
Canh sat canh bao nguoi ung ho ong Trump muon 'no tung' Dien Capitol anh 1
Điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters.
“Chúng tôi nghĩ rằng việc Cảnh sát Quốc hội duy trì an ninh tăng cường, mạnh mẽ cho đến khi chúng ta giải quyết những lỗ hổng đó trong tương lai là hành động khôn ngoan”, bà nói. Ngày Tổng thống Biden đọc diễn văn “State of the Union” trước các thành viên quốc hội vẫn chưa được công bố, dù việc này thường diễn ra vào đầu năm. Các biện pháp an ninh chưa từng có đã được áp đặt ở Washington sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, bao gồm hàng rào có dây dao cạo và các trạm kiểm soát do Vệ binh Quốc gia điều hành. Khoảng 5.000 binh sĩ dự kiến ở lại thủ đô Mỹ đến giữa tháng 3. Những người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol trong nỗ lực ngăn cản quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden. Trước đó, ông Trump đã liên tục tuyên bố sai trái rằng cuộc bầu cử tháng 11/2020 đã có gian lận trên diện rộng. Vụ tấn công đã làm trì hoãn quá trình chứng nhận kết quả bầu cử trong vài giờ, vì các nhà lập pháp buộc phải chạy trốn khỏi đám đông. Năm người đã chết trong sự kiện, bao gồm một sĩ quan Cảnh sát Quốc hội. Cho đến nay, hơn 200 người đã bị khởi tố liên quan đến vụ bạo loạn, bao gồm một số người có quan hệ với các nhóm cực hữu như Oath Keepers và Proud Boys.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây