Cảnh sát Philippines bị chỉ trích sau vụ á hậu tử vong

Cảnh sát Philippines đang đứng trước làn sóng chỉ trích sau những lúng túng trong cuộc điều tra cái chết của Á hậu Christine Angelica Dacera.

0
Cuộc điều tra đầy tranh cãi đối với cái chết của Christine Angelica Dacera làm dấy lên làn sóng hoài nghi đối với năng lực của lực lượng cảnh sát Philippines. Dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, cảnh sát Philippines khét tiếng với các vụ bắt giữ, thậm chí hành quyết các nghi phạm dù không tiến hành điều tra thỏa đáng, South China Morning Post cho biết.

Sai lầm từ cảnh sát?

Ban đầu, cảnh sát thành phố Makati (thuộc khu vực đại đô thị Manila) phụ trách điều tra vụ việc. Lực lượng này thông báo nạn nhân bị chuốc ma túy, cưỡng hiếp và sát hại bởi những người cùng dự tiệc ở khách sạn City Garden. Hôm 1/1, Dacera được 3 người bạn cùng dự tiệc đưa tới bệnh viện. Trước đó, cô gái này được phát hiện nằm bất tỉnh trong bồn tắm ở khách sạn. Dacera sau đó được tuyên bố tử vong. Tới ngày 4/1, Cảnh sát Quốc gia Philippines đưa ra thông báo cho biết vụ án đã được giải quyết. Ba trong số 12 người đàn ông cùng dự tiệc với Dacera bị bắt với tội danh “giết người – hiếp dâm”. Trong ngày hôm sau, Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Debold Sinas triệu tập 9 người còn lại trong nhóm cùng dự tiệc với Dacera và gọi họ là “nghi phạm”.
nguoi dep philippines tu vong anh 1
Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Debold Sinas. Ảnh: Inquirer.
“Trình diện trong vòng 72 giờ hoặc chúng tôi sẽ dùng vũ lực săn đuổi các người nếu cần thiết. Chúng tôi biết các người là ai. Các gia đình phải giao nộp nghi phạm cho cảnh sát. Những người hỗ trợ các nghi phạm chạy trốn cũng sẽ bị bắt”, ông Sinas tuyên bố. “Ông Sinas đưa ra lời đe dọa thô thiển dù không có lệnh bắt giữ, cũng như không chờ kết quả điều tra chính thức”, South China Morning Post bình luận. Thông tin được công bố sau đó cho thấy cảnh sát hoàn toàn không có bằng chứng về hành vi tội phạm trong cái chết của cô gái. Theo kết quả khám nghiệm tử thi hôm 2/1, Dacera nhiều có thể đã tử vong vì chứng phình động mạch chủ, khi mạch máu trong tim bị vỡ nguyên nhân bởi huyết áp cao. Mặc dù vậy, kết quả này có được dựa trên khám nghiệm đối với tử thi đã trải qua quá trình ướp xác, khi cơ thể đã được rửa sạch, nội tạng và dịch cơ thể bị lấy ra bên ngoài để tiêm chất bảo quản vào bên trong. Trong ngày 5/1, văn phòng công tố viên thành phố Makati ra lệnh phóng thích 3 người đàn ông bị cảnh sát bắt giam do thiếu bằng chứng. Ba người cho biết họ bị bắt khi chủ động trình diện cảnh sát để cung cấp lời khai về những gì đã xảy ra trong bữa tiệc giao thừa. Một trong 3 người nói toàn bộ nhóm đàn ông tham dự bữa tiệc năm mới cùng Dacera là người đồng tính, vì vậy không thể xảy ra trường hợp họ hiếp dâm cô gái. Trước thông tin này, Cảnh sát trưởng Makati là Harold Depositar nói nhóm người này “vẫn là đàn ông” và “có bản năng đặc biệt nếu chịu ảnh hưởng của cồn và ma túy”.

Câu hỏi về năng lực của cảnh sát

Ricardo Diaz, Giám đốc Cục Điều tra quốc gia (NBI), cho biết cuộc điều tra “cẩu thả” của cảnh sát là điều đáng quan ngại, bởi lực lượng cảnh sát dưới quyền Giám đốc Sinas không tôn trọng các kỹ thuật điều tra thích hợp và phớt lờ quyền con người. Ông Diaz cho rằng nhà chức trách đáng lý không thể sử dụng từ “nghi phạm” như cách Giám đốc Sinas đã gọi nhóm người cùng dự tiệc với Dacera. “Chúng ta gọi họ là ‘đối tượng’, bởi chỉ có thể gọi họ là ‘nghi phạm’ khi đã có bằng chứng”, ông Diaz nói, cho rằng lời đe dọa của Giám đốc Sinas gửi tới gia đình 12 người liên quan đã gây “khiếp sợ” cho cả đất nước. “Có thể giả định từ cách Sinas đưa ra thông báo trong trường hợp của Dacera rằng ông ta sẽ hành xử tương tự trong các vụ án khác, như kêu gọi người đang bị điều tra ra đầu thú và gửi tối hậu thư mà không chờ kết quả điều tra”, ông Diaz nói.
nguoi dep philippines tu vong anh 2
Christine Angelica Dacera. Ảnh: Inquirer.
Trong một cuộc phỏng vấn với ANC News, bà Raquel Fortun, Chủ nhiệm khoa bệnh lý của Đại học Y khoa Philippines, một trong các chuyên gia pháp y hàng đầu cả nước, cho rằng báo cáo khám nghiệm tử thi do cảnh sát tiến hành “không đầy đủ”. Cảnh sát cho biết chỉ khám nghiệm tử thi sau khi đã ướp xác, đồng thời không thực hiện xét nghiệm chất độc để xác định dấu vết của ma túy. “Vụ việc được điều tra hết sức cẩu thả, thật không may đây lại là tình trạng thường thấy ở Philippines. Chúng ta thực sự không có hệ thống điều tra những trường hợp tử vong”, bà Fortun nói với tờ South China Morning Post. Thông báo vội vã về tội ác “giết người – hiếp dâm” của Cảnh sát Quốc gia Philippines đã gây xôn xao cả nước và chấn động mạng xã hội. Những người bị cảnh sát cáo buộc gây ra tội ác trở thành đối tượng chỉ trích rộng rãi, trước khi các thông tin về nguyên nhân cái chết của Dacera được công bố. Các điều tra viên cho biết Dacera đặt phòng khách sạn cùng 4 người bạn. Sau đó, ít nhất 8 người đàn ông khác đặt một căn phòng kế bên đã cùng tham gia bữa tiệc. Bất chấp các kết luận từ báo cáo khám nghiệm tử thi, mẹ của Dacera vẫn khẳng định con gái bị cưỡng hiếp, hay ít nhất là bị đánh thuốc. Trong một thông báo đưa ra sau đó, ông Sinas cho biết cảnh sát Philippines vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc. Hôm 11/1, Cục Điều tra Quốc gia cho biết “80%” bằng chứng do đội pháp y tìm thấy tại phòng khách sạn cho thấy “những đầu mối” rằng có hành vi tội ác đã xảy ra trong vụ việc. Một cuộc khám nghiệm tử thi tiếp theo đang được thực hiện. Giám đốc Sinas cũng đã ra lệnh mở cuộc điều tra đối với quá trình các sĩ quan cảnh sát xử lý vụ việc liên quan tới người đẹp Dacera.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây