Chim hoang dã già nhất thế giới sinh con ở tuổi 70

Wisdom là một con chim đặc biệt, nó sống lâu hơn các bạn đời của mình, và cả nhà sinh vật học đã đeo vòng theo dõi cho nó vào năm 1956.

0
Ở tuổi 70, chim hải âu Wisdom vừa sinh một chú hải âu con nữa. Được coi là “con chim hoang dã sống lâu nhất từng được biết trong lịch sử”, Wisdom sống lâu hơn những người bạn đời trước đó của nó, thậm chí hơn cả nhà sinh vật học Chandler Robbins, người đã đeo vòng theo dõi cho nó vào năm 1956. Wisdom ấp nở một chú hải âu con vào ngày 1/2 tại khu bảo tồn quốc gia Midway Atoll ở Bắc Thái Bình Dương, nơi hàng triệu con chim hải âu quay về làm tổ mỗi năm. Người bạn đời của Wisdom là Akeakamai, chú chim đã gắn bó với Wisdom từ năm 2010 và là bố của chú hải âu mới sinh, Guardian dẫn thông báo của tổ chức US Fish & Wildlife Service. Tiến sĩ sinh vật học Beth Flint thuộc US Fish & Wildlife Service cho biết: “Chúng tôi tin rằng Wisdom có những người bạn đời khác nữa. Thường thì chim hải âu rất chung thủy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết, chúng vẫn có thể tìm người bạn đời mới, ví dụ như khi chúng sống lâu hơn (bạn đời)”. Theo ước tính, chim hải âu Wisdom đã sinh và ấp nở hơn 30 chú chim hải âu con trong suốt cuộc đời mình.
Hai au,  Wisdom,  sinh con,  loai chim hoang da song lau nhat the gioi anh 1
Wisdom và chú chim hải âu mới nở. Ảnh: USFWS.
Sean Dooley, Giám đốc phụ trách tổ chức BirdLife Australia, hào hứng cho biết “Wisdom chỉ làm tổ hai năm một lần, chúng tôi rất trông chờ nó sẽ trở lại và làm tổ lần nữa. Và khi Wisdom xuất hiện, đó là việc đáng ăn mừng”. Chim hải âu già nhất thế giới sinh con ở tuổi 64 Bên cạnh tốc độ sinh sản chậm, hoạt động của ngành công nghiệp đánh bắt cá, sự thay đổi nhiệt độ và dòng chảy nước biển cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thức ăn của các loài chim biển, đặc biệt là hải âu. Chim hoang dã già nhất thế giới sinh con ở tuổi 70 - Zing - Tri thức trực  tuyến Ngoài ra, khi những chú chim hải âu trưởng thành chết đi, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng bầy, vì chúng mất quá nhiều thời gian nuôi một chú chim hải âu con. Con chim già nhất thế giới đã gần 70 tuổi và vẫn đẻ đều đều - VnReview -  Tin nóng Về tuổi của Wisdom, ông Sean Dooley nói rằng: “Rất nhiều loài động vật vẫn có khả năng sinh sản cho đến khi già. Chỉ loài linh trưởng và cá voi mới có tuổi thọ kéo dài sau kỳ sinh sản”. Con chim già nhất thế giới 70 tuổi vẫn tiếp tục sinh con Trong thế giới loài chim, loài sống lâu nổi tiếng khác là vẹt, đặc biệt là vẹt mào. Trong điều kiện nuôi nhốt, những con vẹt mào có khi sống đến 100 tuổi. Còn trong môi trường hoang dã, chúng có tuổi thọ tự nhiên ít nhất là 30, 40 tuổi và có thể hơn nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây