Cô gái sống sót sau ca mổ tách cặp song sinh dính liền ở Brazil

Sau khi sống sót từ ca phẫu thuật tách rời, Larissa mong muốn trở thành một bác sĩ giỏi. Cô hy vọng được giúp đỡ các cặp song sinh dính liền như mình và chị gái.

0
21 năm trước, Larissa và Lorraine Gonçalves là cặp sinh đôi từng trở thành tâm điểm ở Brazil. Cả hai có chung phần eo, chân, gan và ruột. Các phương tiện truyền thông gọi chị em cô là “cặp song sinh dính liền”. Họ được người dì Luciana nhận nuôi. Vì điều kiện kinh tế không ổn định, Luciana cũng rất khó khăn để chăm sóc hai đứa trẻ. Lorraine được chẩn đoán mắc bệnh bại não khi mới sinh và thường xuyên phải nhập viện. Cả gia đình từng nhận được lời đề nghị phẫu thuật tách rời từ một bác sĩ nổi tiếng người Mỹ. Nhưng chi phí lên đến 1,2 triệu USD. Đó là số tiền rất lớn đối với Luciana, cô không thể huy động được con số đắt đỏ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, cơ hội này đã khiến cô nghĩ ra một ý tưởng táo bạo.
Co gai duoc tach roi tu nguoi chi song sinh uoc mo tro thanh bac si anh 1
Larissa và Lorraine sinh ra trong tình trạng dính liền.

Ca mổ tách rời

Khi Larissa và Lorraine lên một tuổi, Luciana đã liên hệ với các đài truyền hình địa phương để xin được gây quỹ cho hai chị em. Sau nhiều lần ngỏ lời, một số nhà đài đã đồng ý giúp cô. Họ tổ chức chương trình quyên góp chi phí phẫu thuật để cặp sinh đôi sớm được tách rời. Trong một lần tình cờ, Zacharias Calil, một bác sĩ Nhi khoa người Brazil, đã xem chương trình và đề nghị được thực hiện phẫu thuật miễn phí cho các cô gái. Đây là tin mừng đối với cả gia đình Gonçalves. Họ nhanh chóng đồng ý và liên lạc với vị bác sĩ này. Vài tháng sau, cuộc đại phẫu cũng diễn ra. Sau 10 giờ nỗ lực cùng với sự giúp đỡ của 58 nhân viên y tế, 2 chị em được tách ra thành công. “Chị gái và tôi một lần nữa được báo chí chú ý vì chúng tôi là cặp sinh đôi dính liền sống sót sau khi được tách rời”, Larissa bày tỏ. Hiện Larissa Gonçalves đã 21 tuổi. Cô sống trong một thành phố nhỏ tên là Santo Antônio de Goiás, cách thủ đô Brasilia khoảng ba giờ đi xe. Tại nơi đây, cô đang thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ Nhi khoa với hy vọng được phẫu thuật cho các cặp song sinh dính liền như mình và chị gái. Thế nhưng, Lorraine, chị gái Larissa, không may mắn như vậy. Cô qua đời khi lên 7 tuổi vì những biến chứng liên quan đến bệnh bại não.
Co gai duoc tach roi tu nguoi chi song sinh uoc mo tro thanh bac si anh 2
Hai chị em được người dì nuôi nấng từ nhỏ nhưng chỉ có Larissa là may mắn sống sót.
Larissa luôn tự nhủ phải sống tốt và làm nhiều việc ý nghĩa thay cho phần của chị gái. Bên cạnh đó, đây cũng là cách cô báo đáp những người đã hy sinh và giúp đỡ cô có được ngày hôm nay. “Tôi cảm thấy may mắn vì được sinh ra và nuôi dưỡng bởi một người yêu thương tôi. Mục tiêu của tôi là sống hết mình, bất kể trong hoàn cảnh nào. Tôi hy vọng y học sẽ cho phép tôi giúp những người khác hạnh phúc với cuộc sống của họ”, cô gái sinh năm 1999 chia sẻ.

Ước mơ trở thành bác sĩ

Ởtuổi 66, bác sĩ Calil đã thực hiện miễn phí 18 ca phân tách tương tự cho những cặp song sinh dính liền tại các bệnh viện công. Thành tựu này giúp ông được đề cử Nobel Y học năm 2020. “Tôi muốn trở thành một bác sĩ phẫu thuật từ khi còn là một cậu bé. Tôi thích những cuốn sách về giải phẫu và chương trình y học. Điều tôi không ngờ là sẽ được tách rời cho cặp sinh đôi trong tương lai. Tôi yêu công việc của mình”, ông Calil nói với Vice. Theo Vice, tỷ lệ các cặp sinh đôi bị dính liền là 1/150.000, 75% không thể sống sót trong 24 giờ đầu tiên sau khi chào đời do các dị tật khác nhau. Ngay cả khi vượt qua được giai đoạn nguy hiểm, không phải ai cũng có thể phẫu thuật tách rời nếu có chung não hoặc tim.
Co gai duoc tach roi tu nguoi chi song sinh uoc mo tro thanh bac si anh 3
Zacharias Calil đã phẫu thuật tách rời cho hai chị em.
Nếu tính trên toàn cầu, tỷ lệ sống sót của những đứa trẻ sau phẫu thuật là 20%. Calil và đội ngũ của ông đã cố gắng nâng con số này lên khoảng 50%. “Larissa là một cô gái thông minh. Tôi rất tự hào về quyết định của cô trong việc giúp đỡ những người đang trải qua khó khăn tương tự như mình. Tôi tin Larissa sẽ là một bác sĩ tốt, thực sự quan tâm đến bệnh nhân và coi họ như người thân”, Calil nói về Larissa. Larissa vẫn giữ liên lạc với vị ân nhân của mình. Cả hai thường xuyên hỏi thăm tình hình của nhau. Larissa hy vọng sẽ được nhận vào một trường y công lập. “Ông Calil luôn cổ vũ tôi, không chỉ với tư cách là bác sĩ mà còn như một người bạn. Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu được trở thành một phần của nhóm ông ấy”, Larissa khẳng định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây