Có nên tập thể dục khi vừa thức dậy?

Nếu không ngủ đủ 7-9 tiếng/ngày, hiệu suất cơ thể bạn sẽ bị giảm sút.

0
gmid
Theo GQ, nếu bạn không ngủ đủ giấc và tập thể dục ngay sau khi thức dậy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia (Mỹ) đề nghị mọi người nên ngủ từ 7-9 tiếng/ngày để cơ thể phục hồi khỏi mệt mỏi. Ngoài ra, cơ thể cần được nghỉ ngơi vì hầu hết quá trình sinh lý xảy ra vào ban đêm.
co nen tap the duc vao sang som anh 1
Giấc ngủ tốt ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sức khỏe và tâm trạng của mỗi người. Ảnh: Zaina.

Tác động của mất ngủ đối với hiệu suất tập thể dục

Trong bài báo được xuất bản vào năm 2015 trên tạp chí Y học thể thao của Hugh H.Fullagar cho biết chất lượng giấc ngủ không tốt gây ra sự mất cân bằng trong hệ thống thần kinh tự chủ. Điều này tương tự như những gì xảy ra với hội chứng tập luyện quá sức. Theo Tổ chức Sleep, số lượng và chất lượng của giấc ngủ càng tốt thì hiệu suất thể thao càng cao. Ngược lại, nếu bạn ngủ không ngon giấc, hiệu suất làm việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Khi bạn ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày, GQ khuyên bạn nên chuyển sang các bài tập nhẹ như đi bộ, nâng tạ với trọng lượng vừa phải. Thực hiện các bài tập thuộc loại cơ bản và duy trì tốc độ thực hiện chậm để không bị thương. Do cơ thể còn mệt mỏi và chưa hồi phục nên cơ bắp phải mất nhiều công sức để thực hiện các bài tập. Vì vậy, bạn đừng đốt cháy nó một cách không cần thiết. Hãy giảm số lần lặp lại các động tác và tổng thời gian bạn dành cho việc tập thể dục.
co nen tap the duc vao sang som anh 2
Nguy cơ chấn thương khi tập thể dục sẽ rất lớn nếu bạn không ngủ đủ ít nhất 6 tiếng/ngày. Ảnh: Nepalipatra.
Các chuyên gia cho biết những lý do dưới đây khiến hiệu suất tập thể dục bị giảm sút: – Năng lực thể thao và độ chính xác của bạn khi thực hiện bài tập sẽ giảm xuống. – Khả năng phản ứng, sự tập trung và trí nhớ bị suy giảm. – Bạn sẽ nhanh kiệt sức và có nguy cơ bị thương cao hơn. – Làm tăng nguy cơ mắc bệnh và suy giảm hệ thống miễn dịch. – Sức chịu đựng với các bài tập nặng sẽ giảm đi và tâm trạng như chán nản, kiệt sức, lo lắng tăng cao. – Bạn sẽ cảm thấy cơ thể đau hơn trong và sau khi tập.
co nen tap the duc vao sang som anh 3
Bạn nên khởi động cơ thể vào buổi sáng bằng các bài tập nhẹ nhàng. Ảnh: Forbes.

Mẹo cải thiện chứng mất ngủ

Tránh uống rượu hoặc caffein: Nếu bạn bị buồn nôn hoặc khó chịu khi vừa thức dậy, hãy tạm ngưng nó. Để bắt đầu tập thể dục vào buổi sáng khi thể lực chưa sẵn sàng, bạn nên khởi động bằng yoga, pilates hoặc các động tác đơn giản. Hạn chế dùng thiết bị điện tử trước khi ngủ: Điện thoại di động, máy tính bảng hoặc bất cứ thứ gì phát ra ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn. Tránh ngủ sau 3 giờ chiều: Nếu bạn quá mệt, bạn có thể ngủ nhưng không quá 1 giờ. Ngủ vào ban ngày quá nhiều là lý do khiến bạn bị mất ngủ vào ban đêm. Tắm nước lạnh kích thích và giúp đánh thức cơ thể của bạn. Nếu bạn không thể tắm, hãy ngâm mặt trong nước lạnh để tỉnh táo hơn. Ăn đủ chất: Chế độ dinh dưỡng tốt giúp chống lại hậu quả của cơn buồn ngủ. Bạn hãy thiết lập thời gian cho việc ăn uống khoa học trong ngày để cơ thể được phục hồi.
co nen tap the duc vao sang som anh 4
Ngủ không đủ giấc làm giảm khả năng hoạt động của bạn. Ảnh: Eco Friendly.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây