GitHub 2.4.1 công cụ quản lý source kiểm tra phát hiện những thai đổi nhỏ trong code

0
Tập trung vào các vấn đề quan trọng thay vì chiến đấu với Git. Dù mới dùng Git hay đã là người dùng chuyên nghiệp, GitHub Desktop đều đơn giản hóa công việc lập trình của bạn. Sử dụng nhiều tính năng của ứng dụng quản lý mã nguồn phần mềm theo mô hình SVN Github Sử dụng nhiều tính năng của ứng dụng quản lý mã nguồn phần mềm theo mô hình SVN GitHub

Một số tính năng chính của phần mềm lập trình GitHub

Tính năng theo dõi tích hợp với GitHub

Liệt kê vấn đề

Trang hiển thị các vấn đề trong dự án của bạn có thể đơn giản hoặc cầu kỳ tùy theo yêu cầu. Người dùng có thể chọn lọc theo vấn đề đóng và vấn đề mở, người được chỉ định, nhãn và cột mốc. Đồng thời, bạn cũng có thể phân loại vấn đề theo thời gian xuất hiện, số bình luận và thời gian cập nhật hoặc thiết lập phím tắt để chỉ định công việc và dán nhãn nhanh. Chỉ những người cùng một nhóm hoặc những người hợp tác cùng bạn mới có thể tạo và xem vấn đề trong repository riêng. Tuy nhiên, bất cứ ai có tài khoản GitHub đều có thể tạo và xem các vấn đề trên repository công khai.

Mốc thời gian và nhãn dán

Mốc thời gian được đặt ra để giúp mọi người hoạt động hướng về một mục tiêu nhất định. Bạn có thể thiết lập ngày tháng, đặt tên mốc thời gian và chia các vấn đề vào thành nhóm. Bên cạnh đó, nhãn dán là một biện pháp khác để sắp xếp vấn đề và tùy chỉnh bằng màu riêng.

Họp, bình luận theo nhóm GitHub

Pull Requests

Pull Requests là cuộc thảo luận trực tuyến trong đó các thành viên thảo luận, đưa ra ý kiến cá nhân và điều chỉnh thay đổi đến bộ mã. Pull Request = mã + vấn đề + đóng góp bình luận về mã Mỗi Pull Requests đều sẽ ghi nhận không chỉ ý kiến về thay đổi mà còn vị trí của những thay đổi đó. Từ đó, đội ngũ lập trình của bạn sẽ họp về thay đổi đó một cách tổng thể, về từng phần của thay đổi, hoặc thậm chí chỉ một dòng trong mã. Sau khi đã thống nhất về những chỉnh sửa, người dùng có thể tạo thay đổi bộ mã, mỗi lần thay đổi như vậy là một lần commit. Những bản commit mã sau đó sẽ giải quyết những lo ngại hoặc những ý kiến nêu ra trong cuộc họp.

Bình luận về commit

GitHub cho phép bạn và thành viên trong đội phát triển thảo luận chi tiết về những lần commit dự án. Mọi thành viên trong đội đều có thể nêu ý kiến về thay đổi trong mã nguồn: liệu thay đổi có cần thiết không, thêm vào có đúng hay không, có nên thêm gì nữa không… Tất cả đều có thể được bàn bạc kĩ lưỡng về mỗi commit.

Quản lý nhiều nhóm trong tổ chức với GitHub

Dù bạn đang thực hiện một dự án mã nguồn mở nhỏ hay điều hành một công ty lớn, thì công tác quản lý nhân sự luôn rất quan trọng. Người quản lý dự án có thể cấp quyền cho các thành viên theo ý muốn: quyền truy cập và chỉnh sửa, chỉ được truy cập và xem hoặc quyền tạo dự án. Các thành viên sẽ nhận được thông báo khi được nhắc đến.

Nhập entry

Công cụ này hỗ trợ GitHub Flavored Markdown để định dạng văn bản. Tính năng điền tự động này sẽ giúp đề cập người và đội phát triển, dẫn liên kết đến các vấn đề khác và thêm Emoji dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm ảnh bằng cách kéo thả ảnh đó từ màn hình máy tính vào giao diện chương trình. Không chỉ thế, chương trình này còn hỗ trợ chế độ toàn màn hình Zen Mode giúp tập trung làm việc.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và định dạng dữ liệu

Công nghệ syntax highlighting của phần mềm này hiện hỗ trợ trên 200 ngôn ngữ lập trình. Đồng thời, ứng dụng này cũng cho phép xem dữ liệu thuộc nhiều định dạng khác nhau như các mô hình STL 3D, tệp CSV và bản đồ GeoJSON trong trình duyệt. Giao diện chính của ứng dụng quản lý mã nguồn phần mềm theo mô hình SVN GitHub Giao diện chính của ứng dụng lập trình mã nguồn phần mềm theo mô hình SVN GitHub

Code tốt hơn với tính năng đánh giá

Tính năng Pull Requests của ứng dụng quản lý mã nguồn phần mềm GitHub giúp người dùng xem và đánh giá code ở mức độ chuyên nghiệp. Người dùng có thể viết nháp nhiều dòng bình luận và đăng tải một lần, yêu cầu lập trình viên khác trong đội thay đổi code. Như vậy, cả đội sẽ có thể tránh rơi vào tình trạng code không được xem lại.

Đánh giá sự thay đổi

Xem xét và đánh giá code là một trong những việc quan trọng nhất mà bất cứ nhà phát triển phần mềm nào cũng phải làm. Người dùng có thể đưa ra phản hồi, thảo luận các chi tiết thực thi và code với chất lượng cao nhất nhờ có tính năng Reviews mới. Tính năng này cũng cho phép người dùng để lại một dòng bình luận tóm tắt.

Chấp thuận hoặc yêu cầu thay đổi

Người dùng không còn cảm thấy lẻ loi khi đánh giá xem một bình luận có quan trọng hay không, biểu tượng cảm xúc đó có nghĩa là “Tiếp tục đi, trông được đấy” hay “Đừng làm thế, trang sẽ đi xuống mất”. Với tính năng Reviews, người dùng có thể để lại bình luận nhằm gợi ý, chấp thuận sự thay đổi hoặc yêu cầu thay đổi thêm nữa.

Viết nháp nhiều dòng bình luận

Người dùng có thể viết nháp nhiều dòng bình luận code trước khi đăng lên. Sau khi đã cảm thấy ưng ý, người dùng có thể đăng tất cả dòng bình luận theo kiểu đánh giá một lần duy nhất, nghĩa là những người cùng đội chỉ nhận được một email duy nhất.

Trả lời bất kỳ bình luận nào

Ứng dụng quản lý mã nguồn phần mềm theo mô hình SVN GitHub giờ đã có tính năng bình luận chi tiết, tức là người dùng có thể trả lời từng dòng bình luận nhỏ trong một chủ đề lớn.

Bảo vệ những thứ quan trọng

Với tính năng Protected Branches, người dùng có thể ngăn chặn việc thay đổi mã nguồn. Quản trị viên có thể tùy chỉnh kho lưu trữ (repositories) để yêu cầu Pull Request (một hình thức đóng góp cho dự án phát triển mở) phải có ít nhất một lượt chấp thuận và không có yêu cầu thay đổi nào trước khi tích hợp (merging).

Dễ dàng quản lý các ý tưởng

Tính năng quản lý dự án được tích hợp với tiến trình phát triển. Người dùng có thể xem bất cứ vấn đề và Pull Request nào bằng thẻ. Với tính năng Notes, người dùng sẽ chẳng bao giờ bỏ lỡ một ý tưởng tuyệt vời khi đồng bộ kế hoạch hàng tuần. Trong phần Projects, người dùng sẽ nhìn thấy nhiều bảng có định dạng phổ biến và hàng loạt các công cụ quản lý dự án hỗ trợ cho việc hoạch định lâu dài và ưu tiên dễ dàng. Toàn bộ các vấn đề và Pull Request trong một dự án đều có thể được tổng hợp trong một thẻ (card) có thể kéo và thả, hiển thị hình ảnh cho thấy đội đang làm gì trong kho lưu trữ. Với tính năng Notes, người dùng có thể nắm bắt các ý tưởng ban đầu hỗ trợ cho đội mà không gây ảnh hưởng đến danh sách vấn đề. Bên cạnh đó, người dùng được phép thêm các Pull Request và vấn đề (issue) mới vào dự án của mình. Người dùng có thể sử dụng các lệnh tìm kiếm hữu ích, kéo và thả vào nội dung. Ngoài ra, từng cột (column) trong một dự án đều có thể được tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của đội, tức là có thể tạo ra, sắp xếp lại, đổi tên và xóa nếu cần thiết.

Nền tảng có thể cùng nhau xây dựng

Ứng dụng quản lý mã nguồn phần mềm theo mô hình SVN GitHub đang phấn đấu trở thành nền tảng phát triển phần mềm tuyệt vời nhất trên thế giới bằng cách chia sẻ nhiều hơn bao giờ hết với một lộ trình mục tiêu nền tảng nói chung, các chương trình sơ khai và một diễn đàn mới.

Giao diện lập trình ứng dụng GraphQL – Một cách hoàn toàn mới để xây dựng với GitHub

Giao diện lập trình GraphQL của ứng dụng GitHub giúp đơn giản hóa quá trình phát triển phần mềm bằng cách cho phép các nhà phát triển truy cập tất cả các dữ liệu họ cần hoặc chỉ dữ liệu họ cần bằng cách yêu cầu (call) API một lần duy nhất. Với giao diện lập trình ứng dụng GraphQL của GitHub, người dùng được sở hữu chính giao diện lập trình ứng dụng mà nhà phát triển đang sử dụng để tạo ra các tính năng cho phần mềm GitHub. Ứng dụng GitHub còn được bổ sung tính năng xác thực dùng 2 nhân tố để đảm bảo chính sách bảo mật.
Cập nhật GitHub mới nhất
HotGitHub hiện đang miễn phí tất cả tính năng cốt lõi tới mọi người dùng. Cho tới thời điểm hiện tại, nếu tổ chức của bạn muốn dùng GitHub cho dự án lập trình riêng tư, bạn phải đăng ký một trong số các gói trả phí. Thế nhưng, mọi lập trình viên trên thế giới có thể truy cập GitHub hoàn toàn miễn phí. Giá cả không còn là rào cản nữa. Thay đổi cụ thể như sau:
 • Các gói miễn phí:
  • Bao gồm GitHub Team For Open Source trong GitHub Free.
  • Các tổ chức và cá nhân trên GitHub Free giờ có thể tạo repository (kho lưu trữ) không giới hạn với vô số cộng tác viên.
 • GitHub Pro:
  • Giá GitHub Pro giảm từ 7 USD/tháng xuống 4 USD/tháng.
  • GitHub Pro giờ bao gồm 2GB lưu trữ và truyền 10GB dữ liệu cho GitHub Package.
 • GitHub Team:
  • Giá GitHub Team giảm từ 9 USD/người/tháng tới 4 USD/người/tháng với yêu cầu thành viên tối thiểu.

Cập nhật GitHub mới nhất

GitHub 2.3.1

 • Khắc phục sự cố không hiện lỗi Git lớn khi tạo nhánh.
 • Loại bỏ các ký tự phân tán từ các chỉ báo tiến trình của Git trên Windows.

GitHub 2.3.0

 • Mới: Nhắc người dùng tạo nhánh nếu họ không đẩy được dữ liệu lên repository GitHub do hạn chế quyền.
 • Bổ sung:
  • Hiển thị liên kết tới truy vấn kéo upstream trong danh sách nhánh liên quan.
  • Hiện cảnh báo nếu người dùng không có quyền ghi dữ liệu vào repository và đề nghị tạo nhánh.
  • Cung cấp cấu hình trong Preferences để luôn cập nhật hoặc để lại các thay đổi khi chuyển nhánh.
  • Nhắc người dùng phân lại quyền nếu được yêu cầu bởi bất kỳ tổ chức nào của GitHub.
 • Cải thiện
  • Chỉ hiển thị cảnh báo bảo vệ nhanh khi thay đổi file hiện tại.
  • Hiện lỗi khi chỉnh sửa file cấu hình Git thất bại do file khóa hiện tại.
  • Cập nhật thiết kế và bố cục cho cấu hình GitHub Desktop.
 • Sửa lỗi ở phiên bản cũ.

Hướng dẫn sử dụng Git và GitHub cho người mới

GitHub là ứng dụng quản lý mã nguồn mở nổi tiếng và phổ biến hiện nay. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn sử dụng GitHub cơ bản.
Giao diện GitHub
GitHub hiện là kho lưu trữ các dự án mã nguồn mở lớn nhất thế giới. Không khó tìm kiếm những ví dụ trang GitHub phổ biến, bao gồm trình chỉnh sửa văn bản Atom, TensorFlow by Google hay React by Facebook. Nó nổi tiếng là “ngôi nhà” của các dự án cao cấp về Big Data (Dữ liệu lớn), Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo) hay Internet of Things (Internet Vạn Vật). Tại đây, bạn cũng có thể tìm thấy hàng loạt hiệu ứng hoạt hình, emoji, trò chơi và phần mềm đơn giản hơn. Công nghệ này có phần giống “torrents” ngoại trừ việc nó dành cho phần mềm và ứng dụng. Nếu vừa mới bắt đầu khám phá GitHub, bạn sẽ thấy hơi khó hiểu một chút. Vì thế, bài viết này cung cấp cho bạn hướng dẫn sử dụng GitHub từng bước.

1.Tạo tài khoản GitHub

Truy cập https://github.com/join và tạo tài khoản GitHub. Bạn có thể bắt đầu với tài khoản miễn phí cho cá nhân, bị giới hạn hợp tác tối đa 3 người. GitHub có phiên bản dành cho chuyên gia, đội nhóm và doanh nghiệp, cung cấp hỗ trợ cộng tác không giới hạn.
Chọn mục đích sử dụng GitHub phù hợp
Lựa chọn mục đích sử dụng GitHub.
Mục đích dùng GitHub cơ bản

2. Tạo GitHub Repository đầu tiên

Sau khi tạo và xác thực tài khoản, click dấu + ở góc phải phía trên cùng để tạo repository mới.
Tạo repository mới trên GitHub
Chọn repository bạn muốn công khai hoặc riêng tư. Đừng quên tích ô “Initialize the repository with README”. Đây là mục đầu tiên khách truy cập thấy khi tới repository của bạn. Bao gồm một mô tả trong README của dự án. Đó là việc họ có thể làm với nó và cách cài đặt/sử dụng nó.
Tạo repository mới trên GitHub
Khi tạo repository đầu tiên, bạn có thể thấy trang Repository đó. Đây sẽ là trang chủ của bạn trên GitHub, còn được gọi là nhánh “master” (chính). Nếu muốn thêm mới repository, bạn có thể tạo các nhánh mới, tách biệt với nhánh phát triển chính.
Repository trên GitHub
Lập trình viên dùng những nhánh này để lưu trữ các phiên bản tập tin khác nhau, nhật ký sửa lỗi và hoạt động khác.
Tạo nhánh mới trên GitHub

3. Tải GitHub và Git để tạo môi trường hoạt động trên PC

Sau khi tạo thành công tài khoản GitHub và repository, bạn cần tạo một môi trường lập trình trên PC để nhận file GitHub và cập nhật phiên bản. Để làm việc này, bạn phải tải & cài đặt GitHub Desktop. GitHub hỗ trợ cả Windows và macOS.
Download Git Desktop
Sau khi cài đặt, bạn sẽ phải đăng nhập bằng tài khoản GitHub. GitHub Desktop không chỉ được dùng để nhập các download repository GitHub mà còn giúp bạn đẩy bản update lên chúng.
Tạo một repository hướng dẫn trên GitHub
Bên cạnh đó, bạn cần công cụ khác, mang tên “Git”. Git là hệ thống quản lý phiên bản, còn GitHub là dịch vụ đám mây. Đây là điểm khác biệt giữ chúng. Bạn có thể chạy Git cục bộ trên máy tính bởi nó độc lập với GitHub. Git giúp bạn chạy toàn bộ ứng dụng bằng một lệnh terminal.
Tải Git
Mất một lúc để cấu hình Git. Bạn nên lưu lại địa chỉ email đăng ký tài khoản dùng GitHub.
Cấu hình Git
Git được cài đặt như một GNU General Public License. Quá trình cài đặt chỉ mất một lúc.
Nhấn nút Next để cài đặt Git
Sau khi cài đặt thành công, bạn có thể mở “GitBash” – lệnh terminal Git dùng để chạy phần mềm hoặc ứng dụng đã tải từ repository GitHub.
Hoàn thành cài đặt Git

4. Sao chép hoặc tải ứng dụng

Để sao chép hoặc tải ứng dụng, tới trang GitHub bất kỳ của nhà lập trình nào đó. Ví dụ, bài viết đã truy cập một trang game nhập vai của JavaScript. Bạn có thể tải nó ở định dạng ZIP hoặc download ứng dụng lên GitHub Desktop. Bạn có thể tìm kiếm repository GitHub bất kỳ trên trang chủ trình duyệt hoặc desktop GitHub.
Tải một game trên GitHub
Khi nhập ứng dụng vào bảng điều khiển GitHub, click Clone.
Tải một game từ GitHub
Ứng dụng này giờ sẽ bắt đầu tự sao chép nó trên hệ thống. Sau đó, nó sẽ hiện như một repository trên GitHub Desktop của bạn.
Sao chép một game trên GitHub
Tiếp theo, mở Git. Làm theo hướng dẫn trên trang repository GitHub về cách tải và chạy ứng dụng.
Nhân bản game trong GitHub
Trong trường hợp này, đây là một trò chơi đơn giản.
Mở game trên GitHub

5. Đóng góp vào cộng đồng GitHub

Bạn muốn đóng góp vào cộng đồng GitHub? Trên GitHub, mọi thay đổi đã lưu đều có tên “commits”. Thực hiện thay đổi bằng cách click file README.md. Giải thích tại sao bạn làm những thay đổi đó cho người dùng khác.
Cập nhật thay đổi lên GitHub
Cuối cùng, bạn đang ở trung tâm cộng đồng GitHub: “pull requests.” Tiến hành một số thay đổi và cho tác giả phần mềm hay ứng dụng “pull” thay đổi đó vào repository GitHub của bản thân. Bài viết này đã thêm một file Maven.
Tạo pull request trong GitHub
Bạn cũng có thể pull request từ GitHub Desktop.
Đẩy pull request lên repository GitHub
Repository GitHub là một trong số những bí mật tuyệt vời nhất của Internet hiện đại. Từ Big Data, IoT, ứng dụng chuyên môn tới game vui nhộn, nó chứa mọi thứ. Đừng ngại làm theo hướng dẫn này! Nó sẽ giúp bạn làm quen GitHub & Git nhanh hơn đấy. GitHub có thể sử dụng trực tiếp trên server của mình và không cần tốn tiền, GitHub có thể phát hiện được file nào là file mới, file code nào mới được sữa và sửa ở đoạn nào. Nếu cá bạ gặp vấn đề ở đâu hãy Commnet bên dưới mình sẽ trả lời giúp cho nhé. Tải GitHub tại đây: http://www.mediafire.com/file/5svf8zmydlf2nds/GitHubDesktopSetup.exe/file

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây