‘Học trò bị đất vùi, trường tan nát, thầy trò Quảng Nam khó khăn chưa từng có’

TTO - 'Ba học sinh tiểu học đang bị vùi trong đất đá, trường học toàn tỉnh thì như bị dội bom, thầy trò chẳng còn gì nữa, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam Hà Thanh Quốc nghẹn giọng khi nói 'khó khăn với thầy trò Quảng Nam bây giờ là chưa từng có'.

0
Học trò bị đất vùi, trường tan nát, thầy trò Quảng Nam khó khăn chưa từng có - Ảnh 1.

Nhà đa năng tại Trường Nguyễn Du, Hội An bị đổ sập – Ảnh: B.D

Điều đau xót nhất, theo ông Quốc, trong vụ sạt lở vùi lấp 11 người ở huyện Phước Sơn có đến 3 em là học sinh tiểu học.

Khó khắc phục ngày một ngày hai

Một ngày sau khi trận cuồng phong quét qua thị trấn Núi Thành, nhiều ngôi trường vùng biển này vẫn như vừa trải qua một trận bom.

Tại Trường THPT Núi Thành, toàn bộ phần mái các phòng học, nơi làm việc của học sinh, phòng thí nghiệm, nhà chức năng bị gió bóc sạch.

Thầy Nguyễn Hữu Thiện – hiệu trưởng Trường THPT Núi Thành – bàng hoàng: “Chưa bao giờ thầy trò sợ hãi và gian nan như hai ngày qua bởi mọi thứ ngoài sức tưởng tượng”.

Học trò bị đất vùi, trường tan nát, thầy trò Quảng Nam khó khăn chưa từng có - Ảnh 2.

Trường THPT Núi Thành tan hoang sau bão – Ảnh: B.D

Trong hai ngày qua, hơn 100 thầy cô giáo, cán bộ Trường THPT Núi Thành đã bỏ nhà cửa để ra trường dọn dẹp đống đổ nát. Nhưng dường như càng dọn đống đổ nát lại càng… lớn thêm nên tới cuối ngày, trường học vẫn ngổn ngang trong đổ vỡ.

Toàn bộ cửa kính trên các phòng học vỡ toác, tấm trần chống nóng trên các phòng cũng bị xé toạc. Nặng nề hơn là máy tính phục vụ dạy học, các thiết bị điện tử và hệ thống cấp nước, đường điện đều bị mưa gió làm hư hỏng, không thể sử dụng được.

Thầy Thiện cho biết hiện tìm không ra thợ khắc phục nên một số thầy cô phải chạy xe máy ra tới TP Đà Nẵng hỏi mua tôn, dây điện nhưng cũng bất lực vì khan hiếm hàng.

Học trò bị đất vùi, trường tan nát, thầy trò Quảng Nam khó khăn chưa từng có - Ảnh 3.

Phòng làm việc tại Trường THPT Núi Thành tan hoang – Ảnh: B.D

Trùm bạt, lấy tôn che mái để học chạy

Tình cảnh bi đát, hoang tàn sau bão số 9 cũng xảy ra hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Nhưng bão qua lại đến lúc nhiều trường đứng trước nguy cơ sạt núi nên phải khẩn cấp di chuyển học sinh, giáo viên qua khu vực khác để đảm bảo an toàn như tại Trường THPT Quang Trung (Đông Giang), Trường dân tộc nội trú Nam Trà My (huyện Nam Trà My)…

Học trò bị đất vùi, trường tan nát, thầy trò Quảng Nam khó khăn chưa từng có - Ảnh 4.

Tường rào một trường tiểu học ở xã Cẩm Thanh, Hội An đổ sập – Ảnh: B.D

Tại Trường THPT Cao Bá Quát, việc khắc phục hậu quả dường như chẳng bõ bèn so với mớ ngổn ngang sau bão.

Thầy Nguyễn Gia Đạo – hiệu trưởng nhà trường – cho biết năm nay do thời gian nghỉ học đã quá nhiều, phần vì COVID-19, nay lại bão nên trong ngày mai 1, 1.000 học sinh của trường sẽ được cho học lại.

“Chúng tôi lấy bạt phủ lên mái phòng học, chỗ nào ngói bay thì lấy ngói tận dụng để lợp lại, sử dụng các mái tôn còn dùng được để che cho học sinh ngồi học. Nếu tiếp tục nghỉ nữa sẽ không còn thời gian, cơn bão số 10 lại chuẩn bị vào nữa nên trường không còn lựa chọn” – thầy Đạo nói.

Học trò bị đất vùi, trường tan nát, thầy trò Quảng Nam khó khăn chưa từng có - Ảnh 5.

Chưa bao giờ thầy trò Quảng Nam đối diện với khó khăn như những ngày qua – Ảnh: B.D

Trong khi đó, tại các huyện như Duy Xuyên, Hội An, Điện Bàn… hàng trăm trường học cũng tan nát sau bão số 9. Trường THPT Sào Nam (huyện Duy Xuyên) cũng hư hại nặng.

Tại TP Hội An, Trường THCS Nguyễn Du bị sập một dãy nhà đa năng bằng sắt thép, tường rào Trường tiểu học Cẩm Thanh đổ sập, nhà đa năng bị gió lật mái…

Chưa bao giờ thầy trò vùng lũ đối diện với khó khăn chồng chất như những ngày qua.

“Khắc phục để tổ chức học lại sớm nhất có thể”

GĐ Sở GD-ĐT Quảng Nam Hà Thanh Quốc – cho biết do trường lớp ngổn ngang và nhiều giáo viên bị hư hại nhà cửa, đặc biệt các huyện vùng cao nên sở vẫn chưa có lịch học trở lại. Thời gian đi học sẽ do từng địa phương, từng trường quyết định khi việc khắc phục được cơ bản.

“Lúc này thầy và trò đang rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ” – ông Quốc nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây