Khởi tố vụ án lây lan dịch Covid-19 ở TP.HCM

"Chúng tôi xác định hậu quả nghiêm trọng vì đã lây lan dịch bệnh qua người khác. Do đó, vụ việc này cần phải xử lý nghiêm khắc bằng chế tài hình sự", đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói.

0
  • Phải giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật

   Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết thêm trong quá trình điều tra, cảnh sát sẽ xác định các vấn đề về ý thức, mục đích. Hiện chưa thể khẳng định gì thêm. Về các hành vi vi phạm diễn ra ở nhiều địa phương, các địa phương sẽ có trách nhiệm xem xét. Bộ Công an cũng sẽ xem xét trên cơ sở quy định của pháp luật. Sau một vụ án về hình sự thì cơ quan điều tra sẽ rút ra được nhiều vấn đề. Trong đó, cơ quan điều tra sẽ xác định chế tài hình sự hay hành chính. Trong quá trình điều tra, nếu cảnh sát phát hiện lỗ hổng trong hành lang pháp lý thì sẽ đề xuất để cơ quan chức năng hoàn chỉnh. “Qua một vụ án hình sự, chúng ta phải rút ra được điều gì để giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật trong tương lai, đó là nhiệm vụ của cơ quan điều tra”, ông Quang cho biết. Theo ông Quang, vụ việc này có đặc thù dịch bệnh. Người liên quan đang phải cách ly nên cơ quan điều tra cần thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, việc này đã có quy định về tố tụng hình sự và có thời hiệu điều tra nên sẽ làm theo quy định. 12h30, buổi họp báo kết thúc. Ảnh: Chí Hùng.
   hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 1
  • Trách nhiệm của Vietnam Airlines?

   Tại buổi họp báo, Zing đặt câu hỏi về trách nhiệm của Vietnam Airlines và các đơn vị quản lý điểm cách ly tại địa phương như quận Tân Bình khi để người cách ly vi phạm quy định. Trả lời Zing, đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết sau khi khởi tố vụ án hình sự thì công an có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, và sẽ cá thể hóa vấn đề hình sự theo quy định. “Vấn đề phóng viên đặt ra cũng là mục đích yêu cầu của vụ án hình sự phải tập trung điều tra. Còn khi nào khởi tố bị can, ai là bị can, thì chúng tôi phải làm nhiều bước điều tra. Vụ án này rất đặc thù. Trong đó có một số người có vấn đề liên quan như khu cách ly… Cơ quan điều tra tuân thủ pháp luật về điều tra hình sự nhưng cũng phải tuân thủ phòng chống dịch bệnh”, ông Quang cho biết. Ảnh: Chí Hùng.
   hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 2
  • Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án

   Mở đầu họp báo, ông Từ Lương cho biết theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, sở tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự về việc làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người. Phát biểu cung cấp thông tin về vụ việc, đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết trên cơ sở thông tin từ Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Công an TP xác minh điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hành vi gây dịch bệnh nguy hiểm cho người khác. Trên cơ sở điều tra xác minh ban đầu, Công an TP đã xin ý kiến lãnh đạo TP, Ban chỉ đạo Covid-19 TP.HCM và các đơn vị liên quan, trên cơ sở chủ trương, tình hình thực trạng vi phạm pháp luật và căn cứ quy định pháp luật, Công an TP chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra TP.HCM khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điều 240 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).Cơ quan An ninh điều tra đã có quyết định số 02 ngày 3/12/2020 về khởi tố vụ án hình sự. Việc khởi tố vụ án hình sự này dựa trên thực tế dịch bệnh diễn biến phức tạp tại thế giới. Việt Nam rất nỗ lực trong kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, vừa qua cho thấy chỉ cần chúng ta chủ quan, thiếu ý thức, trách nhiệm và đặc biệt thiếu ý thức về mặt pháp luật thì sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. “Đến giờ chúng tôi xác định hậu quả nghiêm trọng vì đã lây lan dịch bệnh qua người khác. Do đó, vụ việc cần phải được xử lý nghiêm khắc bằng chế tài hình sự. Cơ quan điều tra đã tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của Việt Nam”, đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói. Ảnh: Chí Hùng.
   hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 3
  • TP.HCM tổ chức họp báo

   Trưa 3/12, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM tổ chức buổi họp báo khẩn nhằm cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM. Buổi họp báo diễn ra vào 11h30 trưa 3/12, được chủ trì bởi đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM, và ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận trường hợp sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19 bị xem xét xử lý hình sự. Gần 100 phóng viên báo đài đến tham dự họp báo. Ảnh: Chí Hùng.
   hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 4
  • Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt xin lỗi trên mạng

   Từ tối 2/12, nhiều tiếp viên, nhân viên làm việc tại hãng hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize (tạm dịch: Chúng tôi xin lỗi) tại các bài đăng trên mạng xã hội, đồng thời chia sẻ quan điểm liên quan đến trường hợp bệnh nhân 1342 – tiếp viên của hãng. Theo đó, nhiều người bày tỏ sự đáng tiếc khi vụ việc liên quan đến H. gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch đồng thời muốn thay mặt đồng nghiệp gửi lời xin lỗi đến xã hội. Nhiều nhân viên, tiếp viên cũng khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc quy trình làm việc, cách ly để không xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự. Bên cạnh đó, nhiều người cũng mong nhận được sự cảm thông, đối xử văn minh, không bị tấn công dù là trên mạng xã hội hay ngoài đời khi là đồng nghiệp với bệnh nhân 1342.
   hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 5
  • Thần tốc truy vết F1, F2

   Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành công điện hỏa tốc yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19 sau khi có ca lây nhiễm mới. Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM thần tốc truy vết F1, F2 của các ca lây nhiễm Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng, không để lây lan vòng 3. Nhận định việc để xảy ra lây nhiễm là vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo kết quả lên Thủ tướng. Bộ Y tế và UBND TP.HCM có trách nhiệm giám sát xử lý vụ việc vi phạm này.
   hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 6
  • Đình chỉ Trưởng đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines

   Tại họp báo chiều 1/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin Bộ GTVT đã ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines để kiểm điểm, rút kinh nghiệm. “Đây là bài học cho tất cả tổ chức, cá nhân trong việc không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19”, ông Dũng nói. Trao đổi với Zing chiều 2/12, ông Phan Ngọc Linh, Trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines, cho biết ông vừa nhận quyết định đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ trách nhiệm trong vụ nam tiếp viên vi phạm quy định cách ly, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Ông Linh nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi để tiếp viên gây ra vụ việc trên.
   hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 7
  • “Vietnam Airlines có trách nhiệm khi tiếp viên làm lây nhiễm Covid-19”

   Zing đã đặt câu hỏi cho lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ GTVT liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan trong việc tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng. Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định: “Việc này rất nghiêm trọng, tác động đến cộng đồng và ảnh hưởng đến thành quả phòng chống dịch”. Theo ông, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Về mặt hành chính, các cơ quan liên quan cũng sẽ làm và thông báo công khai. Và trước hết, theo ông Đông, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với cá nhân vi phạm. “Trước hết phải nói đến trách nhiệm cá nhân chưa tuân thủ và có yếu tố chủ quan khi xét nghiệm âm tính nên có tiếp xúc với người khác”, ông Đông nói. Ông cũng cho biết trong vụ việc này có trách nhiệm của cơ quan chủ quản lý là hãng hàng không Vietnam Airlines. Đơn vị này đã có hành động ban đầu là đình chỉ người quản lý trực tiếp để kiểm điểm, kết quả kiểm điểm sẽ được công khai. Ảnh: Đ.Trung.
   hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 8
  • Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức làm lây lan dịch

   Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ chiều 1/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải làm rõ bộ phận nào, cá nhân nào có trách nhiệm khi để lây nhiễm dịch bệnh. Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết Chủ tịch TP.HCM đã yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ quy định pháp luật, vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Đặc biệt, cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu kỹ Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 và có hình thức xử lý với bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên Vietnam Airlines) trong thời gian tới. Báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết đang xem xét về mặt pháp lý để tiến hành xử phạt. “Anh em tham mưu là bộ có thể cảnh cáo, kỷ luật các tổ chức như Vietnam Airlines hoặc các đơn vị tổ chức cách ly không đảm bảo quy định”, ông Thể nói. Bộ trưởng GTVT cho biết việc xử lý các cá nhân của Vietnam Airlines hoặc cá nhân trực tiếp vi phạm thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM. Bộ GTVT sẽ phối hợp với thành phố trong việc này. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.
   hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 9
  • Xử lý hình sự

   Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng nếu bệnh nhân nhận thức được mình thuộc một trong các trường hợp phải cách ly y tế nhưng cố tình đi lại và tiếp xúc nhiều người, không thực hiện các biện pháp an toàn thì hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3, điều 10, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt từ 5-10 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh được bệnh nhân 1342 có lỗi cố ý gián tiếp thì đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người, theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hình phạt của tội danh này là phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm.
   hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 10
   • Nam tiếp viên vẫn đi học khi tự cách ly

    Hôm 30/11, TP.HCM xác định 2 trường hợp mới mắc Covid-19 là nam bệnh nhân 1342 và nam bệnh nhân 1347 (32 tuổi, giáo viên tiếng Anh, bạn của BN1342). Chiều 1/12, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo TP.HCM thêm 2 trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ bệnh nhân 1347. Cụ thể, bệnh nhân D.G.H., nam, 14 tháng tuổi, quốc tịch Việt Nam (ở phường 7, quận 6, TP.HCM) và bệnh nhân tên N.T.T., nữ, 28 tuổi (ở phường 9, quận 6). Trong thời gian cách ly, BN 1342 vẫn đi học tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). “Bệnh nhân 1342 đã vi phạm nghiêm trọng khi cách ly tập trung cũng như tại nhà và trở thành nguồn lây bệnh ra cộng đồng”, Bộ trưởng Nguyễn Thành Long nói. Ông cho biết sau khi phát hiện trường hợp của nam tiếp viên, ngành y tế đã tiến hành truy vết và lập danh sách 800 người tiếp xúc gần. Đến nay, 737 người đã có kết quả âm tính, 2 người có kết quả dương tính là BN1348 và BN1349.
    hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 11
   • hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 12
   CÙN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây