Làm gì để chặn những ‘thác nước’ cuồn cuộn ở Thủ Đức?

TTO - Nước chảy cuồn cuộn trên đường, ngập nửa bánh xe, người té, người bất lực nhìn đồ đạc trôi, nước từ đường tràn vào nhà. Hệ thống tiêu thoát nước đã quá tải bao năm nay trên những con đường huyết mạch tại quận Thủ Đức, TP.HCM.

0
Dòng nước ngập cuồn cuộn chảy trên đường Võ Văn Ngân, Q.Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN
Đó là tình cảnh trên đường Võ Văn Ngân, Hồ Văn Tư, Kha Vạn Cân, Tô Ngọc Vân, những con đường chính của quận này. Sáng 8-10, UBND quận Thủ Đức đã cho khởi công xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân. Người dân khấp khởi hi vọng sắp thoát cảnh nước chảy “như thác” qua những con đường này. Đường Võ Văn Ngân có độ dốc lớn, cứ có cơn mưa chừng 30 phút, nước lại chảy như thác đổ dồn về chỗ thấp. Hệ thống thoát nước hiện tại quá tải không thể rút kịp. Nhiều người tay lái yếu bị dòng nước quật ngã, xe bị kéo lê trên đường. Người dân sống quanh các đường Võ Văn Ngân, Hồ Văn Tư nhiều năm nay ám ảnh mỗi cơn mưa lớn. Nước từ đường Võ Văn Ngân đổ về cộng với nước tại chỗ không thoát kịp khiến nước dâng hơn nửa mét. Nước tràn vào các sạp hàng ở chợ, buôn bán đi lại hết sức khó khăn. Tại đường Tô Ngọc Vân (đoạn giao cắt với đường sắt Bắc – Nam) cứ mưa là ngập sâu cả mét, nhấn chìm cả dải phân cách giữa đường. Có những ngày mưa lớn, nước cuốn trôi đất đá kè đường ray, nhiều chuyến tàu phải dừng, chờ nước rút và khắc phục sự cố. Năm 2017, một hồ điều tiết ngầm được xây ở khu vực Nhà thiếu nhi quận Thủ Đức. Tuy nhiên hồ này không chứa hết lượng mưa đổ xuống, tuyến đường Võ Văn Ngân vẫn ngập, nặng nhất là đoạn từ đường Đặng Văn Bi về hướng chợ Thủ Đức. Hệ thống miệng thu nước trên đường đã được thay mới nhưng vẫn không thể dứt ngập. Với dự án lần này, toàn bộ hệ thống cống cũ sẽ được thay thế bằng hệ thống cống hộp kích cỡ lớn hơn nhiều lần trên đoạn đường 2,5km ở đường Võ Văn Ngân, từ giao lộ với xa lộ Hà Nội đến rạch cầu Ngang. Kinh phí dự án là 129,4 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành trong 17 tháng. Công trình này hoàn thành sẽ giải quyết thoát nước 90 hecta xung quanh. Theo ông Nguyễn Hữu Anh Tứ – phó chủ tịch UBND quận Thủ Đức, quận đã cho nạo vét, cải tạo rạch Cầu Ngang ở cuối nguồn. Dự án cải tạo rạch Cầu Ngang từ năm 2014 đến nay đã hoàn thiện, sẵn sàng kết nối để tăng hiệu quả thoát nước.
Té xe như “cơm bữa” Nói về tình cảnh ngập nước, bà Từ Phương Tâm, người dân ở đường Võ Văn Ngân, cho biết mỗi khi mưa lớn, nước từ các hẻm đổ dồn về đường này quá nhiều, không thoát kịp, nước chảy rất xiết, người té ngã, người bất lực nhìn xe máy và đồ đạc của mình bị trôi cả trăm mét. Nước ngoài đường cuồn cuộn như sóng, khi xe lớn chạy qua, nước tràn hết vào nhà người dân. Còn bà Hồ Thị Nhị (66 tuổi) kể bà ở đường này hơn 40 năm, con đường này có “thâm niên” ngập, nhiều lần nâng mặt đường và cải tạo hệ thống nhưng chưa hết ngập. Người đi xe máy, xe đạp qua đây té ngã như “cơm bữa”, nhiều nữ sinh bị nước xô ngã xe, người thì ướt và rách phải ghé vào nhà dân được cho đồ khác để mặc. Người dân hi vọng sắp tới không còn tái diễn những cảnh này.
* Ông Nguyễn Mạnh Cường (bí thư Quận ủy quận Thủ Đức): Dứt điểm “rốn ngập” Công trình thay mới hệ thống cống thoát nước đường Võ Văn Ngân là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM. Ngoài công trình này, quận sẽ tiếp tục cải tạo, nạo vét hệ thống thoát nước dọc đường ray tàu hỏa từ phường Linh Tây về đường Tô Ngọc Vân, dẫn nước từ đường Phạm Văn Đồng về cuối nguồn thoát ở rạch Cầu Ngang. Tại đường Kha Vạn Cân từ Trung tâm Y tế quận Thủ Đức về chợ Thủ Đức cũng đang có một dự án cải tạo hệ thống thoát nước do thành phố đầu tư. Một dự án thoát nước khác nữa cũng sắp được cải tạo trên địa bàn quận là rạch Bình Thái. Quận sẽ sớm dứt điểm các điểm ngập trên địa bàn. * Ông Nguyễn Hữu Anh Tứ (phó chủ tịch UBND quận Thủ Đức): Cam kết đúng tiến độ Cống thoát nước hiện hữu là cống bêtông cốt thép tròn, đường kính 600-800mm đã không đáp ứng đủ yêu cầu tiêu thoát nước. Hệ thống cống mới sẽ là cống hộp có kích thước 1.600 x 1.600mm, 1.600 x 2.000mm. Tôi cam kết sẽ quan tâm, đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với nhà thầu thi công và các đơn vị có liên quan thực hiện thi công và bàn giao công trình đúng tiến độ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây