Michelle Obama cứng rắn và trực diện gọi ông Trump là ‘tổng thống sai lầm’

TTO - Hình ảnh nổi bật của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama khi phát biểu tại ngày khai mạc Đại hội toàn quốc lần thứ 49 (DNC) của Đảng Dân chủ tổ chức trực tuyến đã phản ánh khá đầy đủ mối quan tâm chính của đảng này trong cuộc bầu cử Mỹ.

0
Michelle Obama cứng rắn và trực diện gọi ông Trump là 'tổng thống sai lầm'
gmid
Michelle Obama cứng rắn và trực diện gọi ông Trump là tổng thống sai lầm - Ảnh 1.
Người dân Mỹ theo dõi phát biểu của bà Obama trong ngày 17-8, khai mạc đại hội Đảng Dân chủ – Ảnh: AFP

Chúng ta phải bỏ phiếu cho Joe Biden như thể mạng sống của chúng ta lệ thuộc vào lá phiếu ấy.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, như cách CNN nhận xét, đã chứng minh vợ chồng bà là hai diễn giả tài năng nhất của Đảng Dân chủ, khi ghi lại dấu ấn đậm nét với bài phát biểu kết thúc ngày khai mạc DNC hôm 18-8 tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin (Mỹ). Thông điệp cứng rắn Trong bài phát biểu đầy năng lượng nêu trên, bà Obama đã mô tả đương kim Tổng thống Donald Trump (Đảng Cộng hòa) là một lãnh đạo thất bại, là người không thể đảm đương nhiệm vụ và phải bị thay thế. Điểm đáng ngạc nhiên là bà Obama đã chọn giọng điệu cứng rắn và trực diện hơn so với cách lựa chọn từ ngữ an toàn mà ông Obama hay làm. Lấy ví dụ, bà nói về Tổng thống Trump như sau: “Donald Trump là một tổng thống sai lầm cho đất nước chúng ta. Ông ta đã có thời gian nhiều hơn mức cần thiết để chứng tỏ rằng ông ấy có thể đảm đương công việc, nhưng rõ ràng ông ấy đang bế tắc. Ông ấy không thể đáp ứng yêu cầu vào lúc này. Ông ấy không thể là người chúng ta cần để ở bên chúng ta”. Chính trường Mỹ trong ngày khai màn DNC cũng sôi động với các màn công kích liên quan. Phát biểu tại DNC, thị trưởng New York, ông Andrew Cuomo (Đảng Dân chủ) phê bình cách Tổng thống Trump phản ứng với đại dịch do virus corona gây ra. Ngược lại, Tổng thống Trump tiếp tục dùng mạng xã hội làm “kênh” để phản pháo. Ông viết trên Twitter: “Giờ thì Hãng tin AP ước tính số người chết vì sự kém cỏi hoàn toàn của ông ta là 11.000 người, chứ không phải 6.000 như suy nghĩ ban đầu!”. Cẩn thận “hồi mã thương”
Khi bà Obama xuất hiện trong bài phát biểu được ghi hình phát lại, người ta chú ý tới chiếc vòng đeo cổ của bà. Đó là chiếc vòng mảnh với bốn chữ cái ghép lại thành từ “VOTE” (bỏ phiếu).
“Hãy bỏ phiếu” cũng chính là thông điệp cốt lõi của cựu đệ nhất phu nhân và Đảng Dân chủ, những người đang lo lắng về khả năng ứng viên Biden sẽ thất bại do tỉ lệ tham gia bỏ phiếu thấp, bất kể đang dẫn trước Tổng thống Trump ở các cuộc thăm dò gần đây. Phân tích của Reuters hôm 17-8 cho thấy cũng giai đoạn này năm 2016, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton cũng dẫn trước ông Trump chừng 5 điểm phần trăm tính trên nhiều cuộc thăm dò khác nhau, nhưng ba tháng sau vẫn thua. Nguyên nhân một phần nằm ở việc tỉ lệ cử tri người Mỹ gốc Phi đi bỏ phiếu đã lần đầu tiên sụt giảm trong 20 năm. Cách đây tầm 10 ngày, diễn biến dường như có lợi cho Đảng Dân chủ khi người da màu biểu tình phản đối chính quyền sau cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd. Nhưng phong trào biểu tình Black Lives Matter ấy đang có phần lắng dịu, và truyền thông chính thống ở Mỹ cũng không đề cập rầm rộ tới đoạn băng ghi hình trọn vẹn về diễn biến trước khi dẫn tới cái chết của Floyd. Những người ủng hộ ông Trump dù vậy đã có dịp phản ứng, nhận xét rằng băng ghi hình cho thấy Floyd đã chống cự và dùng thuốc trước khi bị bắt. Khi “mặt trận” Black Lives Matter có phần suy yếu, Đảng Dân chủ hiện cũng phải đề phòng trường hợp dính “hồi mã thương” do COVID-19. Phân tích trên Reuters cho thấy các đảng viên Dân chủ đang lo rằng cuộc đua vào Nhà Trắng đã tập trung quá nhiều vào cách Tổng thống Trump xử lý đại dịch. Họ cho rằng điều này đang có lợi cho ông Biden, nhưng sẽ tiềm ẩn nguy cơ tổn hại đến khả năng đắc cử của ông Biden nếu tình hình nước Mỹ chứng kiến sự thay đổi đột ngột. Thay đổi này có thể là việc nền kinh tế Mỹ cải thiện một cách đáng kể ngay trước ngày bỏ phiếu tháng 11 tới, hoặc khi vắcxin ngừa COVID-19 được phổ biến rộng rãi cho mọi người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây