Mua căn hộ phòng trọ giá rẻ: Coi chừng ‘tiền mất tật mang’

TTO - Gần đây "rộ" lên tình trạng quảng cáo, rao mua bán các căn hộ phòng trọ "mini" có giá rẻ đến bất ngờ, thời gian sở hữu từ 30 năm đến 50 năm ở nhiều quận huyện TP.HCM.

0
Mua căn hộ phòng trọ giá rẻ: Coi chừng 'tiền mất tật mang'
Mua căn hộ phòng trọ giá rẻ: Coi chừng 'tiền mất tật mang'
Thế nhưng, tìm hiểu pháp lý của những căn phòng trọ này được biết không ít nơi xây dựng trái phép, không đúng quy định, không phù hợp với quy hoạch. Những căn hộ giá rẻ này được rao bán nhan nhản trên mạng xã hội. Theo thông tin trên một trang mạng rao mua bán phòng trọ, căn hộ “mini” giá rẻ ở quận 12, tôi được biết giá căn hộ trên dưới 500 triệu đồng, diện tích khoảng 30m2, gồm 1 phòng ngủ, phòng khách, bếp, phòng vệ sinh và được trang bị nội thất đầy đủ với lời rao “được sở hữu 30 năm”. Có những căn hộ rộng hơn được hứa hẹn sở hữu trên 50 năm, có nơi được quảng cáo là sẽ sở hữu vĩnh viễn. Nhiều trang khác chào bán những căn phòng trọ, căn hộ nhỏ với những lời “có cánh” kiểu như trước mắt chỉ cần chi năm, sáu trăm triệu có thể sở hữu một căn hộ “mini” với đầy đủ tiện nghi trên dưới 30 năm kèm nhiều phần quà hấp dẫn, có giá trị khác… Và nhiều người “dính bẫy” khi bỏ tiền ra mua căn hộ và sau đó lâm vào tình cảnh “sống dở chết dở” khi biết những căn hộ này xây dựng trái phép, không đúng quy hoạch. Đương nhiên, những công trình này sẽ bị đập bỏ, tháo dỡ. Có người may mắn lấy lại tiền vốn nhưng có người có nguy cơ mất trắng vì đã trót mua nhầm. Người lao động nhập cư vào thành phố ai cũng mong muốn mình có một nơi chốn ổn định. Được sở hữu một căn hộ dù nhỏ, thoát khỏi cảnh ở nhà thuê triền miên là nỗi ao ước, mong muốn lớn nhất của hàng triệu người. Nhưng để tìm mua một căn hộ vừa túi tiền của đa số người lao động tại thời điểm này không phải dễ khi mà giá nhà đất, giá các căn hộ luôn tăng đến chóng mặt. Căn hộ chung cư dưới 1 tỉ đồng cũng hiếm hoi.
Bên cạnh chính sách nhà giá rẻ cho người lao động có những khu trọ được xây để cho thuê, nay chủ trọ rao bán với tên gọi căn hộ phòng trọ giá rẻ. Phát hiện việc xây sai phép không khó với chính quyền địa phương. Cần siết chặt và xử lý nghiêm tình trạng xây nhà nhỏ trái phép và rao bán công khai. Hành vi xây dựng không phép, trái giấy phép xây dựng ban đầu, “hô biến” những căn phòng trọ cho thuê thành kinh doanh sang bán trái pháp luật không chỉ vi phạm pháp luật xây dựng mà còn có thể là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người mua. Nếu không ngăn chặn sớm thực tế này, hậu quả xã hội sẽ không nhỏ khi những người lao động nghèo lỡ dốc hết tiền tiết kiệm của gia đình (và cả tiền vay bạc góp) để mua những căn hộ không đủ giá trị pháp lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây