Mỹ thả 750 triệu con muỗi ra tự nhiên

Đa phần bầy muỗi là con đực, chúng mang trong mình một loại protein đặc biệt khiến những con muỗi cái đời con không thể sống sót.

0
750 triệu cá thể muỗi đột biến gen được thả ra môi trường để giết các cá thể muỗi bản địa khác. Ảnh: Time Out.
Theo BRG, chính quyền bang Floria, Mỹ, đang lên kế hoạch thả vào môi trường tự nhiên khoảng 750 triệu con muỗi biến đổi gen. Bầy muỗi sẽ được thả ở quần đảo Floria Keys nhằm ngăn chặn những dịch bệnh đặc biệt tại khu vực này. Kịch bản có vẻ khó tin nhưng đây là một kế hoạch đã được tính toán cẩn thận về số lượng muỗi được thả ra và các tập tính sinh học của loài. Khu vực quần đảo Floria Keys có rất nhiều loại muỗi gây ra bệnh sốt Zika, sốt xuất huyết, sốt vàng da, bệnh viêm não tủy ngựa (EEE). 750 triệu con muỗi đột biến được hi vọng sẽ tiêu diệt các cá thể muỗi bản địa, giảm tỷ lệ dịch bệnh tại vùng đất có nhiều rừng rậm như ở Floria.
cach tieu diet muoi tu nhien,  My tha 750 trieu con muoi de lam gi,  cach muoi giet muoi,  muoi nao hut mau anh 1
750 triệu cá thể muỗi đột biến gen được thả ra môi trường để giết các cá thể muỗi bản địa khác. Ảnh: Time Out.
Theo BBC, phần lớn cá thể muỗi được thả ra môi trường đều là con đực. Muỗi cái hút máu người để sống và sinh sản. Muỗi đực không cắn người, chúng sống bằng việc hút mật hoa. Các cá thể muỗi đực biến đổi gen mang trong người một loại protein đặc biệt, sau khi giao phối với muỗi cái bản địa, những con muỗi đời con sẽ không thể sống sót. Đặc biệt hơn, protein này chỉ giết chết muỗi con cái, và tiếp tục duy trì gen ở muỗi con đực mới sinh ra. Kế hoạch thả muỗi sẽ được thực hiện trong 2 năm 2021-2022, với hi vọng các con muỗi đực đột biến sẽ dần tiêu diệt muỗi cái, hạn chế sự sinh trưởng của loài muỗi bản địa nguy hiểm tại đây. Tuy đã được các cơ quan môi trường Mỹ cấp phép hoạt động, dự án của công ty Oxitec cũng gặp phải những chỉ trích lẫn hoài nghi từ các chuyên gia kinh tế và môi trường. Khi 750 triệu con muỗi là một con số khổng lồ có thể ngay lập tức làm mất cân bằng sinh học ở khu vực này. Trước những hoài nghi, Oxitec cho biết công ty đã thành công trong việc thả hơn 1 tỷ con muỗi đột biến tại Brazil với mục đích tương tự. Sắp tới, họ cũng phát triển một dự án “sản xuất muỗi” tại bang Texas.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây