Nỗ lực dập tắt tiếng ồn bí ẩn trên cầu Cổng Vàng

Các kỹ sư đang triển khai kế hoạch làm dịu âm thanh bí ẩn trên cầu Cổng Vàng, San Francisco, Mỹ. Âm thanh này thường xuất hiện khi gió mạnh ập vào nhịp cầu.

0
Tại một đường hầm lộng gió phía tây nam Ontario lúc này, một nhóm các chuyên gia âm học và khí động học đang thử nghiệm trên mô hình cầu Cổng Vàng. Các chuyên gia đã ký hợp đồng cam kết loại bỏ âm thanh kỳ lạ phát ra từ cây cầu nổi tiếng của San Francisco suốt năm qua. Âm thanh này đã khiến một số cư dân gần đó không chịu nổi, theo Guardian. Âm thanh đặc biệt rõ nét vào những ngày trở gió. Nó được ví như tiếng “harmonica ma quái”, “tiếng các tu sĩ tụng kinh”, hay “tiếng thở khò khè”. Sau khi người dân thành phố bắt đầu phàn nàn về tiếng ồn ào vào tháng 6/2020, các nhà chức trách đã bắt đầu điều tra. Họ theo dõi âm thanh và sử dụng các công cụ để đo độ rung của tiếng vo ve. Họ nhận thấy âm thanh thường phát ra ở tần số 440 hz, khớp với nốt nhạc La. Các chuyên gia xác định tiếng ồn xảy ra khi cơn gió đập vào bộ thanh lan can mới, được lắp đặt từ một góc hơi lệch – hơi chếch về hướng bắc hoặc hướng nam – so với gió thông thường từ phía tây. “Sau khi nghiên cứu kỹ hiện tượng, chúng tôi xác định âm thanh phát ra từ lan can khí động học mới mà chúng tôi đã lắp đặt ở bên phía tây”, người phát ngôn ban quản lý cây cầu Paolo Cosulich-Schwartz cho biết. “Nó là một phần của công trình nâng cấp cầu Cổng Vàng, được thiết kế để bảo vệ cây cầu bằng cách cho phép nó chịu được sức gió lớn liên tục lên đến 161 km/h”.
tieng on bi an tren cau Cong Vang anh 1
Nhiều cư dân cho biết họ không thể chịu nổi tiếng ồn ào bí ẩn từ cầu Cổng Vàng. Ảnh: Reuters.
Các kỹ sư cầu đường cho biết những tấm gỗ mỏng sẽ cho phép cây cầu chịu sức gió 161 km/h. Họ không ngờ rằng những thanh gỗ sẽ tạo ra một “bản giao hưởng” như vậy. Các kỹ sư đang quyết tâm tìm cách khắc phục sự cố. Tại công ty kỹ thuật RWDI, cách Toronto một giờ di chuyển về phía tây, mô hình cây cầu với kích thước đầy đủ đã được dựng trong đường hầm gió. Họ đang mô phỏng những tốc độ gió khác nhau và thử nghiệm các sửa đổi xem chúng có thể loại bỏ tiếng ồn ào hay không. Âm thanh kỳ lạ này đã trở thành một phần của cảnh quan San Francisco. Một nhà sản xuất âm nhạc đã đưa âm thanh này vào một bản nhạc của nỗi sợ hãi hiện sinh. Một blogger địa phương thậm chí còn tạo một danh sách phát âm thanh xung quanh cầu Cổng Vàng để giúp người nghe dễ ngủ. Một số người gọi đó là “bài nhạc êm dịu” của cây cầu, trong khi những người khác cho rằng nó rùng rợn và không thể chịu nổi. “Nó giống như tiếng ồn mà tên cai ngục dùng để tra tấn tù nhân vậy”, một người dân cho biết trên mạng xã hội NextDoor. Nhưng dù người dân San Francisco yêu hay ghét âm thanh này, các kỹ sư vẫn sẽ loại bỏ nó trong mùa hè tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây