Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng và Chủ tịch nước

Sáng 2/4, sau khi miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Quốc hội sẽ bắt đầu quy trình miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Phú Trọng.

0
Chiều 1/4, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình Quốc hội miễn nhiệm chức danh Thủ tướng với ông Nguyễn Xuân Phúc. Việc bỏ phiếu kín miễn nhiệm Thủ tướng được thực hiện trong sáng nay, 2/4. Sáng cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Nội dung này được các đại biểu thảo luận tại đoàn ngay sau đó. Quy trình miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Phú Trọng sẽ được hoàn tất trong buổi chiều. Nhân sự được đề cử để Quốc hội bầu vào vị trí Chủ tịch nước thay ông Nguyễn Phú Trọng được trình ngay sau đó. Theo dự kiến, nhân sự được giới thiệu bầu tân Chủ tịch nước là ông Nguyễn Xuân Phúc. Đây là lần đầu tiên đương kim Thủ tướng được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước. Theo chương trình kỳ họp, việc bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng mới sẽ được thực hiện trong ngày 5/4.
trinh mien nhiem Chu tich nuoc Nguyen Phu Trong anh 1
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Hoàng Hà.
Ông Nguyễn Phú Trọng sinh năm 1944, quê ở huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Ông giữ chức Tổng bí thư trong 3 khóa (XI, XII, XIII); là Ủy viên Bộ Chính trị 6 khóa (từ khóa VIII đến khóa XIII); Ủy viên Trung ương 7 khóa (từ khóa VII đến khóa XIII) và là đại biểu Quốc hội 4 khóa (từ khóa XI đến khóa XIV). Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Chủ tịch nước nêu rõ trong nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch nước đã thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng XII, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch nước cũng đã ký quyết định bổ nhiệm 5 phó thủ tướng, 21 bộ trưởng và các thành viên của Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với Quốc hội, Chính phủ ký quyết định bổ nhiệm một số bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ khi có thay đổi về nhân sự. Ngoài ra, trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đã ký quyết định miễn nhiệm 24 thành viên Chính phủ, đình chỉ công tác đối với 1 thành viên Chính phủ (ông Trương Minh Tuấn). Đồng thời, Chủ tịch nước đã ký quyết định thăng quân hàm cấp tướng đối với 400 sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; thăng cấp bậc hàm cấp tướng đối với 174 sĩ quan Công an nhân dân; tước danh hiệu Công an nhân dân đối với 4 sĩ quan cấp tướng, giáng cấp bậc hàm đối với 2 sĩ quan cấp tướng. Cũng trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đã ký Lệnh công bố 72 luật, 2 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV thông qua; chỉ đạo Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước kịp thời

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây