Siêu ác mộng COVID-19 tăng lại ở châu Âu khi mùa đông tới

TTO - Các quốc gia châu Âu lại phải ban hành lệnh giới nghiêm, phong tỏa một phần các thành phố trong bối cảnh lo sợ kịch bản ác mộng về sự tăng trở lại các ca COVID-19 đầu mùa đông năm nay.

0
Siêu ác mộng COVID-19 tăng lại ở châu Âu khi mùa đông tới - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang phòng COVID-19 trên một chuyến tàu điện tại London (Anh) ngày 15-10 – Ảnh: Reuters

Chúng ta phải hành động. Chúng ta cần ngăn chặn sự lây lan của virus này. Chúng ta sẽ phải đối mặt với virus này cho đến ít nhất là mùa hè năm 2021.

Tổng thống Pháp Macron nói trong cuộc phỏng vấn truyền hình ngày 14-10

Tổng số ca nhiễm COVID-19 của toàn châu Âu trung bình đã vượt quá 100.000 người/ngày, chiếm khoảng 1/3 tổng số ca mắc mới hằng ngày của toàn thế giới và cao hơn mức trung bình hằng ngày của Mỹ là khoảng 50.000 ca, theo Hãng tin Reuters ngày 15-10. Lo mùa đông tới Chính phủ các nước lo lắng mùa đông sắp tới, cùng với cúm mùa, có thể sẽ khiến tình hình dịch COVID-19 trở nên tồi tệ hơn. “Một khi chúng ta bước vào mùa lạnh cùng cúm mùa, khi mà một số triệu chứng rất chung chung và giống với COVID-19 như sốt và ho trở nên phổ biến hơn, vấn đề sẽ trở nên rất phức tạp ở những khu vực nơi các xét nghiệm vẫn đang được thực hiện dựa trên việc một người có triệu chứng hay rủi ro phơi nhiễm” – bà Julie Fischer, nhân viên của Tổ chức phi lợi nhuận CRDF Global, nói. Trong khi đó, ủy viên phụ trách sức khỏe và an toàn thực phẩm châu Âu Stella Kyriakides cho rằng rõ ràng mùa đông năm nay châu Âu phải chống lại mối đe dọa kép từ virus corona và cúm. “Tôi rất lo ngại trước những gì chúng ta đang chứng kiến hiện nay và những gì có thể xảy ra trong những tuần và những tháng tiếp theo. Chúng ta phải hành động quyết liệt. Đây có thể là cơ hội cuối cùng của chúng ta để ngăn những gì của mùa xuân lặp lại lần nữa” – bà Kyriakides nhận định. Chánh Văn phòng Thủ tướng Đức Helge Braun ngày 15-10 cảnh báo về sự bùng phát của làn sóng COVID-19 thứ hai, kêu gọi người dân của nền kinh tế lớn nhất châu Âu hãy làm tốt trách nhiệm của bản thân để chung tay ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Trong khi đó, Thủ tướng Angela Merkel cho biết: “Dựa theo các con số hằng ngày, chúng ta đang trong giai đoạn tăng theo cấp số nhân”. Ông Braun đưa ra cảnh báo trên khi Đức ngày 15-10 ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục (6.638 ca) kể từ khi COVID-19 lần đầu xuất hiện ở nước này, nâng tổng số người nhiễm virus corona ở nước này lên hơn 341.000 người. Kỷ lục hằng ngày trước đó là 6.294 ca hôm 28-3, đợt cao điểm của làn sóng thứ nhất.
Siêu ác mộng COVID-19 tăng lại ở châu Âu khi mùa đông tới - Ảnh 3.

Người đi xe đạp đeo khẩu trang ngang qua quán bar Au Chat Noir ở Paris đóng cửa ngày 13-10 theo các biện pháp hạn chế sự lây lan virus corona của Chính phủ Pháp – Ảnh: Reuters

Loay hoay tìm giải pháp Chính quyền các bang ở Đức cuối ngày 14-10 đã nhất trí mở rộng các biện pháp ngăn dịch tới nhiều khu vực rộng lớn hơn của đất nước khi các ca mắc mới tăng cao. Tuy nhiên, bà Merkel cảnh báo có thể cần tới các biện pháp nghiêm ngặt hơn. Anh và Pháp cũng đang “đứng ngồi không yên” vì dịch bệnh. Theo Reuters, một bộ trưởng cho biết Chính phủ Anh có thể áp đặt thêm các biện pháp phong tỏa tại nhiều khu vực phía bắc nước này trong ngày 15-10. Đầu tuần này, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố những hạn chế nghiêm ngặt nhất theo hệ thống cảnh báo 3 tầng mới – phân loại các khu vực với mức độ cảnh báo “trung bình”, “cao” và “rất cao” ở nước này. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 14-10 ban hành lệnh giới nghiêm tại Paris và 8 thành phố khác để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 sau khi số ca mắc mới mỗi ngày đang ở mức cao kỷ lục. Lệnh giới nghiêm từ 21h đến 6h hằng ngày sẽ kéo dài trong 4 tuần và ảnh hưởng đến khoảng 20 triệu người. Lệnh giới nghiêm cũng tạm cấm những cuộc tụ tập ăn chơi 50-60 người, các lễ hội… vì đây là những sự kiện dễ lây dịch bệnh. Những người vi phạm lệnh giới nghiêm có thể bị phạt 159 USD. Tổng thống Pháp khẳng định những nỗ lực mới của chính phủ là để giảm cho bằng được số ca nhiễm mới xuống “3.000 hoặc 5.000” ca so với mức hiện tại là gần 27.000 ca mỗi ngày.

6,4 triệu

Theo thống kê của trang worldometers.info đến chiều 15-10 (giờ Việt Nam), châu Âu đã ghi nhận hơn 6,4 triệu ca nhiễm virus corona (toàn cầu gần 39 triệu ca nhiễm) và hơn 234.000 ca tử vong. Đứng đầu về số ca nhiễm trong khu vực này là Nga (hơn 1,3 triệu), Tây Ban Nha (hơn 937.000), Pháp (gần 800.000) và Anh (hơn 654.000).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây