Sợ COVID-19, biểu tình, dân Mỹ mua súng tăng vọt

TTO - Theo hãng tin Reuters, mặc dù các công ty súng và chính phủ Mỹ không công bố số liệu về doanh số bán súng cũng như các thông tin nhân khẩu học của người mua, số liệu của FBI cho thấy việc mua bán súng tăng 41% trong chín tháng đầu năm nay.

0
Sợ COVID-19, biểu tình, dân Mỹ mua súng tăng vọt - Ảnh 1.

Chị Andreyah Garland, người mua súng lần đầu, học bắn súng tại câu lạc bộ súng Hudson Valley Nubian ở Newburgh, New York, Mỹ ngày 13-10 – Ảnh: REUTERS

Số liệu trên thể hiện trên Hệ thống Kiểm tra Lý lịch hình sự Nhanh (NICS) của FBI – một hệ thống phổ biến ở Mỹ. Đây là tăng trưởng kỷ lục. Với 28,8 triệu lượt kiểm tra lý lịch tính đến cuối tháng 9, mức tăng của năm nay đã vượt qua mức cao nhất mọi thời đại của năm ngoái là 28,4 triệu. Tổng giám đốc điều hành của công ty sản xuất súng Smith & Wesson Brands – ông Mark Peter Smith – xác nhận số người mua súng lần đầu tại Mỹ trong 2020 tăng vọt. Trong một cuộc họp với các nhà đầu tư, ông Smith ước tính số người lần đầu mua súng góp đến 40% doanh số năm nay. CEO của Sportsman’s Warehouse, ông Jon Barker xác nhận tính trong 7 tháng đầu năm 2020, có tới 5 triệu người Mỹ mua súng lần đầu. Giá cổ phiếu của Smith & Wesson và Sturm Ruger & Co – hai nhà sản xuất súng hàng đầu Mỹ – đã tăng lần lượt 131% và 59% trong năm nay. Các chuyên gia nhận định dịch COVID-19, bầu cử và biểu tình phản đối chủng tộc là những yếu tố chính dẫn tới xu hướng mua súng tăng vọt này và trong đó, nhiều người là người mua súng lần đầu, gồm cả phụ nữ và những sắc dân không chiếm đa số. Trước đây, phần đông người mua súng là nam, da trắng, có xu hướng bảo thủ về chính trị. Theo số liệu trung tâm nghiên cứu Pew năm 2017, gần một nửa nam giới da trắng ở Mỹ sở hữu súng trong khi chỉ 1/4 nam giới da màu có trong tay loại vũ khí này. Andreyah Garland, một bà mẹ đơn thân 44 tuổi đã mua một khẩu súng ngắn để tự vệ tại New York vào tháng 5-2020. Cô còn tham gia câu lạc bộ để học bắn súng, đăng ký giấy phép sở hữu súng và thường đến siêu thị Walmart để mua đạn. Tuy nhiên, Andreyah Garland cho biết: “Siêu thị thường hết hàng”. Giống như những người lần đầu mua súng ở Mỹ trong năm 2020, Garland cho biết tình hình dịch COVID-19, các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và bất ổn từ cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11 tới là lý do chị quyết định phải có khẩu súng để phòng thân. Giáo sư David Hemenway tại Đại học Harvard nhận định rằng có chứng cứ cho thấy khi súng bán được nhiều hơn thì rủi ro về tự tử, tai nạn súng và bạo lực gia đình cũng tăng. Theo ông Hemenway: “càng nhiều súng thì càng nhiều người chết”. Báo cáo năm 2017 của Tổ chức Khảo sát Vũ khí nhỏ trụ sở tại Thụy Sĩ ước tính Mỹ có 393 triệu khẩu súng, số súng nhiều hơn số dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây