Sử dụng trai kiểm soát nguồn nước ở thủ đô Ba Lan

Thay vì sử dụng máy móc hiện đại, những con trai nhỏ bé lại được tin cậy giao cho công việc giám sát mức độ sạch của nước.

0
Những con trai kiểm nghiệm nước tại Warsaw. Ảnh: prote.pl
Hầu hết mọi người khi nhắc đến con trai thường tưởng tượng về những món ăn ngon miệng, nhưng trên thực tế, loài vật này còn có công dụng đặc biệt hơn. Tại thành phố Warsaw (Ba Lan), có 8 con trai mang trọng trách kiểm nghiệm mức độ tinh khiết của nước sinh hoạt. Thành phố Warsaw khai thác nước sông làm nước sinh hoạt. Ống bơm nước chính có 8 con trai được gắn bộ kích hoạt lên vỏ. Nếu nước quá bẩn, những con trai đóng vỏ lại, đồng thời bộ kích hoạt tự động đóng nguồn cung cấp nước cho thành phố. Sử dụng trai kiểm soát nguồn nước ở thủ đô Ba Lan | baotintuc.vn Xí nghiệp nước và chất thải thành phố Warsaw xác nhận việc dùng cá và trai cho mục đích quan trắc sinh học. Họ giải thích rằng việc sử dụng quan trắc sinh học tại nhà máy nước Warsaw là nhằm tăng mức độ an toàn của quá trình xử lý nước. Những con trai lại có đặc điểm rất nhạy cảm với nước ô nhiễm. Quan trắc sinh học là hình thức tận dụng sinh vật sống để đánh giá tình trạng của môi trường. Những con trai sau khi bị bắt và đưa đến phòng thí nghiệm sẽ trải qua quá trình thích nghi trong khoảng 2 tuần. Trong quá trình này, các nhà khoa học đánh giá cơ chế mở vỏ tự nhiên của con trai bằng việc để vỏ chúng mở nhẹ và đặt chúng vào môi trường nước sạch. Sau một tiếng, một con trai có thể đánh giá chất lượng của 1,5 lít nước. Chúng chỉ sống trong nước sạch và sẽ đóng vỏ ngay lập tức nếu cảm thấy nước nhiễm bẩn. Sau khi trải qua quá trình thích nghi này, những con trai được đưa đến bình nước thiết kế đặc biệt, kết nối với hệ thống kiểm soát.
Các dữ liệu sẽ được chuyển tới máy tính, nơi lưu lại góc độ hé mở của vỏ trai. Nếu chất lượng nước kém đi, những con trai thường đóng vỏ lại, tự tách biệt với môi trường ô nhiễm. Điều này khiến bộ kích hoạt trên vỏ trai báo động và đóng nguồn xả nước. Thời điểm này, các nhà khoa học sẽ nhanh chóng kiểm nghiệm chất lượng nước trong phòng thí nghiệm. Những con trai chỉ làm nhiệm vụ trong 3 tháng để không bị ‘bão hòa’ với nước mà chúng kiểm nghiệm. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, những con trai này được trả về nơi các nhà khoa học đã đánh bắt chúng. Họ cũng đánh dấu lên mình những con trai ‘về hưu’ để không bắt lại chúng lần nữa. Công ty cung cấp nước Ba Lan khẳng định rằng phương pháp quan trắc sinh học này là một trong những công nghệ hiệu quả nhất trong kiểm nghiệm chất lượng nước. Theo họ, những con trai đã hỗ trợ theo dõi chất lượng nước sinh hoạt cho hơn 8 triệu người dân tại Ba Lan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây