Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo vụ ‘Thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra’

Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo vụ 'Thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra'

0
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo vụ 'Thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra'
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo vụ 'Thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra'
Sau khi Báo Thanh Niên phản ánh việc 1 thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra ở Cà Mau, Thanh tra Chính phủ có chỉ đạo liên quan đến vụ việc.
Tối ngày 14.7, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau, xác nhận thông tin Thanh tra tỉnh Cà Mau đã nhận được văn bản của Thanh tra Chính phủ chỉ đạo liên quan đến việc thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra.
Theo đó, ngày 10.7, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gửi Thanh tra tỉnh Cà Mau (văn bản số 1124/TTCP-V-III). Văn bản nêu rõ việc Báo Thanh Niên phản ảnh thông tin thanh tra viên Lê Đức Toàn (thuộc Thanh tra tỉnh Cà Mau) có báo cáo gửi Chủ tịch tỉnh Cà Mau, cho rằng kết luận thanh tra (KLTT) số 03/KL-TT, ngày 25.5.2020 của Thanh tra tỉnh Cà Mau không đúng thực tế khách quan, có dấu hiệu lợi ích nhóm, vi phạm pháp luật.
Từ đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau báo cáo về vụ việc trước ngày 15.7. Văn bản của Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ các tài liệu cần gửi, gồm: báo cáo kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra; biên bản làm việc của Đoàn thanh tra với các đơn vị liên quan đến nội dung báo chí đã nêu và báo cáo kết quả kiểm tra của ông Lê Đức Toàn, thành viên Đoàn thanh tra.
Trước đó, ngày 25.6, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Huỳnh Quốc Hoàng cho biết là phần lớn vấn đề ông Toàn báo cáo, Đoàn thanh tra đã nhìn ra. Tuy nhiên, do thời gian và điều kiện của cuộc thanh tra chưa đủ để làm rõ những sai phạm đó nên kiến nghị Chủ tịch tỉnh chỉ đạo các đơn vị khác tiếp tục làm. Ông Hoàng khẳng định là Đoàn thanh tra không bỏ qua sai phạm.
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 22.6, ông Toàn có báo cáo gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho rằng Đoàn thanh tra số 74 của Thanh tra tỉnh Cà Mau (thanh tra về quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn tháng 1.2014 – 9.2019; có nhiều vi phạm trong quá trình thanh tra. Từ đó dẫn đến Kết luận thanh tra số 03/KL-TT ngày 25.5.2020 không đúng với thực tế khách quan, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Theo báo cáo của ông Toàn gửi UBND tỉnh Cà Mau, KLTT số 03/KL-TT xác định Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau sai phạm, phải thu hồi số tiền 628 triệu đồng và kiểm điểm, rút kinh nghiệm một số cá nhân liên quan. Tuy nhiên, quá trình thanh tra tại đây, ông Toàn phát hiện số tiền sai phạm lên đến hàng chục tỉ đồng. Đồng thời, ông Toàn kiến nghị chủ tịch tỉnh xem xét cho đối thoại với Đoàn thanh tra.
Ông Toàn khẳng định thực tế sai phạm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau là rất lớn, nghiêm trọng, cần chuyển cơ quan điều tra làm rõ. Nếu được đối thoại, ông sẽ chứng minh điều đó.
Trong ngày 15.7, thanh tra viên Lê Đức Toàn cũng từ chối trả lời các câu hỏi của PV Thanh Niên vì “chưa được phép của lãnh đạo Thanh tra tỉnh Cà Mau”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây