Thanh tra TP.HCM chuyển cơ quan điều tra vụ chuyển nhượng đất ở Liksin

TTO - Thanh tra TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ việc chuyển nhượng đất, tài sản trên đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Tổng công ty công nghiệp in - bao bì Liksin - TNHH một thành viên (Tổng công ty Liksin) cho cơ quan điều tra làm rõ, xử lý.

0
Thanh tra TP.HCM chuyển cơ quan điều tra vụ chuyển nhượng đất ở Liksin
Thanh tra TP.HCM chuyển cơ quan điều tra vụ chuyển nhượng đất ở Liksin
Trước đó, năm 2019, Thanh tra TP.HCM đã có kết luận Tổng công ty Liksin (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) có nhiều sai phạm trong việc chuyển nhượng đất, tài sản trên đất gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Trong đó, có việc chuyển nhượng nhà, đất số 51-53 đường An Dương Vương (Q.5) và khu đất số 7-7A Khu công nghiệp Tân Tạo. Khu đất số 51-53 đường An Dương Vương có diện tích đất hơn 2.417m2, diện tích sàn sử dụng gần 5.000m2 có quyết định cho bán để thu hồi vốn. Năm 2007, UBND TP đã phê duyệt giá bán cho Tổng công ty Liksin là hơn 272 tỉ đồng. Đến năm 2009, khi hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư An Đông kinh doanh dự án, Tổng công ty Liksin thẩm định giá nhà đất trên hơn 380 tỉ đồng. Tuy nhiên, 8 năm sau (năm 2015) Sở Tài chính TP trình cho UBND TP duyệt giá bán chỉ là hơn 257 tỉ đồng. Ngay sau đó, Công ty cổ phần đầu tư An Đông đã mua đấu giá với giá hơn 259 tỉ đồng. Kết luận thanh tra chỉ ra nhà đất trên có giá trị lợi thế vị trí địa lý và thương mại (nằm ngay trung tâm quận 5, tiếp giáp mặt tiền đường lớn, gần chợ An Đông). Dù giá trị thương mại của khu đất cao, nhưng Hội đồng thẩm định giá (Sở Tài chính TP) định giá như trên là không hợp lý về mặt định giá và không hợp lý về thời điểm khi so với giá của UBND TP và của Tổng công ty Liksin trước đó. Ngoài ra, căn cứ bảng giá đất do TP ban hành vào năm 2007 thì vị trí nhà đất trên có giá là 21,2 triệu đồng/m2, còn bảng giá đất năm 2014, 2015 đã là 58,2 triệu đồng/m2.
Kết luận thanh tra nhận định về giá được duyệt bán là: “Chưa bảo đảm sát giá thị trường, chưa phản ánh đúng giá trị lợi thế vị trí địa lý, lợi thế thương mại khu đất, làm giảm giá trị tài sản, giảm nguồn thu của đơn vị”. Còn khu đất số 7-7A Khu công nghiệp Tân Tạo có diện tích 10.200m2. Năm 2013, TP duyệt giá khởi điểm để đấu giá hơn 35,7 tỉ đồng. Tổng công ty Liksin báo cáo không có khách hàng tham gia đấu giá và đề nghị xác định lại giá khởi điểm. Đến năm 2015, Sở Tài chính TP có văn bản gia hạn thời hiệu giá để bán đấu giá, vẫn áp giá bán khởi điểm của năm 2013 là hơn 35,7 tỉ đồng mà không thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định để thẩm định lại giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm bán đấu giá. Kết quả bán đấu giá, Công ty TNHH thương mại sản xuất Đại Thắng Lợi trúng đấu giá với giá hơn 35,7 tỉ đồng, chỉ nhỉnh hơn giá khởi điểm gần 32 triệu đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây