Thêm một người liên quan vụ chặt đầu thầy giáo ở Pháp

Một phụ huynh bị cáo buộc đã nhắn tin và gọi điện với thủ phạm chặt đầu thầy giáo lịch sử Samuel Paty. Người này đã tổ chức chiến dịch tẩy chay ông Paty trước đó.

0
Các nhà điều tra đã phát hiện ra manh mối về loạt tin nhắn trao đổi và các cuộc gọi giữa cha một học sinh và kẻ giết người 18 tuổi trong những ngày trước khi thầy giáo Samuel Paty bị sát hại vào tối 16/10, đài Europe 1 dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết. Phụ huynh này đã đăng số điện thoại của ông lên Facebook cùng đoạn video kêu gọi sa thải thầy giáo 47 tuổi sau khi thầy Paty cho học sinh của mình xem 2 bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad như một phần của cuộc thảo luận về tự do ngôn luận. Người cha này đã khởi xướng chiến dịch tấn công ác liệt trên mạng xã hội nhắm vào giáo viên và nhà trường sau sự việc. Nhưng chính con của ông ta lại không tham gia vào buổi học. Thầy giáo Paty đã bị đâm và chặt đầu gần trường trung học của mình ở Conflans-Sainte-Honorine, cách Paris khoảng 32 km về phía tây bắc.
ke chat dau thay giao Phap nhan tin voi phu huynh anh 1
Khu vực tưởng niệm trước trường học của thầy giáo Samuel Paty. Ảnh: AFP.
Thủ phạm được xác định là Abdullakh Anzoro, 18 tuổi, người gốc Chechnya (Nga). Anzoro đã bị cảnh sát bắn chết ngay sau đó. Sau vụ việc gây rúng động, các nhà chức trách Pháp hôm 20/10 tuyên bố sẽ đóng cửa nhà thờ Hồi giáo Mosque of Pantin nổi tiếng ở ngoại ô phía bắc Paris, trong chiến dịch trấn áp các nhóm cực đoan, theo Guardian. Cảnh sát Pháp đang tiếp tục điều tra các mạng lưới bị nghi ngờ kích động niềm tin tôn giáo cực đoan, truyền bá thù hận và kích động bạo lực. Trước vụ tấn công, nhà thờ Hồi giáo là tụ điểm của khoảng 1.500 tín đồ này đã chia sẻ lại một trong những video của phụ huynh nói trên lên Facebook. Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer hôm 20/10 cho biết thầy giáo Paty sẽ được trao giải thưởng cao quý nhất của Pháp – Légion d’Honneur. Buổi lễ cấp quốc gia sẽ được tổ chức tại Đại học Sorbonne ở Paris vào ngày 21/10. Tổng thống Emmanuel Macron đang chịu áp lực phải xử lý quyết liệt vụ việc này. Hồi năm 2015. 12 người trong tòa soạn tuần báo châm biếm Charlie Hebdo đã bị giết sau khi họ xuất bản các hình ảnh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad. Kể từ năm 2015, hơn 240 người đã chết ở Pháp liên quan đến bạo lực Hồi giáo, khiến các chính trị gia đối lập, đặc biệt là phe cánh hữu, buộc tội chính phủ đang chiến đấu bằng lời nói thay vì hành động quyết đoán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây