Tôi có thể bị lây nhiễm nCoV khi đi thang máy không?

Các biến chủng nCoV xuất hiện tại Việt Nam gần đây được cảnh báo có thể lây lan trong không khí. Tôi có thể bị lây nhiễm khi đi thang máy không?

0
Các biến chủng nCoV xuất hiện tại Việt Nam gần đây được cảnh báo có thể lây lan trong không khí. Tôi có thể bị lây nhiễm khi đi thang máy không?

Sử dụng thang máy đúng cách để tránh nguy cơ lây nhiễm virus Covid-19 -  Cổng Thông Tin Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Giáo sư Teo Yik Ying, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock, Đại học Quốc gia Singapore

Hiện nay, đặc điểm lây truyền của nCoV chủ yếu qua các giọt bắn, bề mặt chứa virus và đặc biệt là lan qua không khí. Những môi trường kín, không thông gió càng tạo điều kiện cho virus, nhất là biến chủng lây lan. Thang máy là môi trường có nguy cơ lây nhiễm nCoV cao. Bởi đây là môi trường khép kín, nhiều người dồn lại ở không gian hẹp trong khoảng thời gian nhất định, nhiều điểm tiếp xúc như nút bấm, nơi quét vân tay. Vì vậy, bạn có thể bị lây nhiễm virus khi đi chung thang máy với người mang trùng hoặc tiếp xúc bề mặt chứa nCoV. Đeo khẩu trang đúng cách và sát khuẩn tay rất quan trọng, đặc biệt là trong môi trường kín như thang máy. Khẩu trang phải che được cả mũi, miệng và chúng ta không được chạm tay vào mặt ngoài của nó. Khi thải bỏ, khẩu trang cần được bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Ngoài ra, nếu ho, hắt hơi, bạn nên che miệng, tốt nhất là bằng ống tay áo hoặc tay, sau đó, rửa sạch tay bằng xà bông hoặc sát khuẩn với cồn. Trong thang máy, chúng ta không nên nói chuyện. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể việc tiếp xúc với các giọt bắn mang virus, hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Nếu thang máy đông người, bạn nên chờ chuyến sau để đảm bảo giãn cách. Sau khi ấn nút, bạn không nên chạm tay vào khẩu trang, tránh dụi mắt, mũi và cần sử dụng chất khử trùng, xà phòng rửa tay ngay sau khi sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây