Tổng thống Philippines khuyên dùng xăng dầu để khử trùng khẩu trang

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 31-7 nói với người dân rằng nên dùng xăng dầu như chất khử trùng cho khẩu trang, đồng thời nhấn mạnh lời khuyên của ông không phải là một trò đùa.

0
95
Tổng thống Philippines khuyên dùng xăng dầu để khử trùng khẩu trang
Tổng thống Philippines khuyên dùng xăng dầu để khử trùng khẩu trang
Tổng thống Philippines khuyên dùng xăng dầu để khử trùng khẩu trang - Ảnh 1.
Tổng thống Phlippines Rodrigo Duterte – Ảnh: Reuters
Ônd Duterte từ tuần trước đã đưa ra lời khuyên tương tự về việc dùng xăng dầu để khử trùng khẩu trang nếu không có chất tẩy rửa. Người phát ngôn của ông nói đây là một trò đùa và nhắc nhở người dân rằng nhà lãnh đạo Philippines hay đùa. “Những gì tôi nói là đúng”, ông Duterte nói trên truyền hình vào thứ sáu. “Chỉ cần đi đến trạm xăng và nhỏ vài giọt vào khẩu trang, đó là cách khử trùng.” Ông nói thêm: “Tôi không nói đùa. Đó là sự thật. Bạn nghĩ tôi đang đùa à.” Các chuyên gia y tế không khuyến khích mẹo khử trùng khẩu trang của tổng thống. “Bạn không thể sử dụng xăng dầu làm chất khử trùng. Hít xăng có thể gây hại và dẫn đến nhiều vấn đề như bệnh hô hấp”, Jose Santiago, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Philippines nói với hãng tin Reuters.
Chuyên gia y tế khuyên dùng xà phòng và nước để làm sạch khẩu trang vải, hoặc dùng cồn ethanol hay isopropyl để khử trùng đúng cách.
Từ tháng 3 Philippines đã bắt buộc đeo khẩu trang. Hiện nước này đã ghi nhận gần 90.000 ca nhiễm virus corona và hơn 2.000 ca tử vong. Ngày 31-7 là ngày thứ hai liên tiếp Philippines ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất Đông Nam Á trong một ngày. Tổng thống phải tăng cường các biện pháp chống dịch để dập tắt sự lây lan, đồng thời hứa hẹn tình hình sẽ bình thường trở lại vào tháng 12.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây